Ngày 31/8, ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã ra công văn yêu cầu xử lý khẩn cấp các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngay sau đó, cùng ngày đoàn kiểm tra liên ngành gồm chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều đơn vị liên quan khác đã đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn TP.Biên Hoà, Đồng Nai để tiến hành kiểm tra. Động thái này được thực hiện nhằm phát hiện, thu hồi các sản phẩm chay không rõ nguồn gốc xuất xứ, có nhiều thành phần dễ gây ngộ độc,…
Trong quá trình kiểm tra lực lượng liên ngành sẽ chủ động thu hồi, niêm phong nếu phát hiện các sản phẩm do công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi).
Ngoài ra ngành chức năng Đồng Nai cũng khuyến cáo người dân tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm nêu trên của công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới tránh tiền mất tật mang. Những người đã lỡ sử dụng sản phẩm của công ty này trong thời gian gần đây cần theo dõi sức khoẻ và nếu có dấu hiệu bất thường đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám điều trị.
Ngày 31/8, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đang tích cực chữa trị cho 2 bệnh nhân vì ăn sản phẩm Pate Minh Chay. Cả 2 bệnh nhân hiện tỉnh táo nhưng vẫn đang phải thở máy khá nặng.
2 bệnh nhân ăn pate chay phải nhập viện là N.T.T. (20 tuổi) và N.T.N.T. (24 tuổi) là hai chị em, ăn chay trường.
Theo BS Nguyễn Đình Quang, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên, do chưa biết bệnh sử ngộ độc Pate Minh Chay nên các bác sĩ rất khó chẩn đoán bệnh. Hiện các bác sĩ đang tiếp tục nỗ lực để chữa trị cho các bệnh nhân.
Được biết thời gian qua các bệnh viện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, liệt cơ, khó thở, yếu cơ, sụp mi mắt, khó nuốt… sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Trước tình hình trên, cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc đối với sản phẩm này. Trong đó nêu rõ, qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của công ty TNHH HTV Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Ngày 30/8, cục An toàn thực phẩm đã có công văn khẩn cấp gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và các đơn vị liên quan chủ động thu hồi các sản phẩm của công ty TNHH HTV Lối Sống Mới. 13 sản phẩm bị yêu cầu thu hồi gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.