Theo tìm hiểu của PV, hầu hết chủ các vựa rau đều tìm mọi cách “phù phép” cho sản phẩm trông hấp dẫn, bắt mắt hơn. Cuộc cạnh tranh khốc liệt và vô lương tâm ấy khiến người dân đang phải “nạp” vào người những thứ hóa chất độc hại mỗi ngày mà không hề biết...
Tiết lộ của một lao công
Từ thông tin phản ánh rúng động của người dân, như tin tức đã đưa ở kỳ trước, PV thâm nhập phát hiện ra công nghệ “sản xuất”, gieo trồng rau muống “tắm” hóa chất độc hại tại phường Thạnh Xuân (quận 12) và xã Nhị Bình, xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Từ đường Bùi Công Trừng (phường Thạnh Xuân) rẽ vào đường TX52, đến cuối đường này là hàng trăm héc ta rau muống . Quan sát của PV, chủ các ruộng rau muống thuê nhà trọ cách đó chừng vài km, trong khu dân cư đông đúc. Theo cư dân địa phương, những người trồng rau muống không dám ở gần, vì sợ những chất độc hại trong quá trình trồng, chăm sóc rau thải ra gây nguy hại cho sức khỏe. Riêng những người sống gần khu ruộng rau muống, thì không trực tiếp làm rau.
Sau nhiều ngày tìm hiểu thực tế tại khu vực trồng rau muống của hai quận, huyện trên, PV bàng hoàng phát hiện sự thật không khác so với người dân phản ánh. Trong vai một sinh viên ngành Nông nghiệp (của một trường đại học tại TP.HCM) đang đi tìm hiểu về quy trình sản xuất và chăm sóc rau muống, PV nhanh chóng tiếp cận với những người canh tác rau muống nơi đây. Nhưng sau vài phút hỏi chuyện, họ có vẻ hời hợt và cảnh giác.
Khoảng 4h chiều, PV ghé vào một ruộng rau muống rộng khoảng 6 công đất (6.000m2) trên địa bàn xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) thì gặp một người phụ nữ tên B. (người làm công cho chủ ruộng rau muống). Rất thân thiện, bà B. cho hay: “Tôi làm thuê tại các ruộng rau muống ở đây nhiều năm rồi, nên biết rất rõ những “bí quyết” sản xuất rau của các chủ ruộng. Những “bí quyết” mà nếu ai đã từng một lần tận mắt chứng kiến sẽ không tránh khỏi cảm giác rợn người, rùng mình khi nghĩ đến những cọng rau muốn