"Gạo ngon nhất thế giới" ST25 của Việt Nam có nguy cơ mất thương hiệu

"Gạo ngon nhất thế giới" ST25 của Việt Nam có nguy cơ mất thương hiệu

Nguyễn Minh Anh

Nguyễn Minh Anh

Thứ 6, 23/04/2021 10:53

Bộ Công Thương cho hay hiện có tổng cộng 5 hồ sơ Mỹ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thương mại gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Thời gian qua, câu chuyện "gạo ngon nhất thế giới" ST25 bị các doanh nghiệp có trụ sở ở California, Mỹ đăng ký và đang trong giai đoạn chờ để được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại nước này gây nóng trên nhiều diễn đàn.

Trao đổi với báo chí bên lề một hội thảo về thương hiệu, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng cục Xúc tiến thương mại chia sẻ: "Phải khẳng định rằng đến thời điểm hiện tại thương hiệu gạo ST24 và ST25 chưa mất mà chỉ đang có nguy cơ mất".

Lãnh đạo cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, nếu thời gian tới doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo ST25 không có động thái khiếu nại với cơ quan cấp đăng ký nhãn hiệu của Mỹ thì có thể thương hiệu gạo này sẽ bị mất.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Gạo ngon nhất thế giới' ST25 của Việt Nam có nguy cơ mất thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua (bên trái) nhận giải nhất gạo ngon Việt Nam năm 2020 cho giống gạo ST25. Hiện, ông Hồ Quang Cua cũng đã nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25.

Ông Phú cho hay: "Trường hợp thương hiệu gạo ST24, ST25 bị doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền thành công thì doanh nghiệp Việt Nam phải thuê luật sư để đòi lại. Cơ quan nhà nước chỉ có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn chứ không can thiệp được".

Ngày 20/4, ông Hồ Quang Cua, đại diện nhóm tác giả giống lúa ST25 nổi tiếng xác nhận đã biết được thông tin gạo ST25 bị doanh nghiệp khác đăng ký bảo hộ ở Mỹ nhưng không thể làm được gì vì không rành các quy định về sở hữu trí tuệ ở nước ngoài.

Theo nhiều luật sư, hành trình "đòi lại" ST25 khá khó khăn và tốn kém. Đôi khi kết quả chưa chắc theo ý mình bởi nhiều lý do.

Trường hợp doanh nghiệp Mỹ được cấp chứng nhận thương hiệu ST25 tại thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ dưới mác nhãn hiệu ST25.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Gạo ngon nhất thế giới' ST25 của Việt Nam có nguy cơ mất thương hiệu (Hình 2).

Trước đó, vào giữa tháng 11/2019, lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam do ông Hồ Quang Cua và cộng sự lai tạo đã được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới (Ảnh Người Lao Động). Hiện, ST25 được bày bán tại nhiều nơi ở TP.HCM.

"Khi bị xâm phạm nhãn hiệu, cá nhân/tổ chức có thể không cần thiết phải sang tận Mỹ. Họ có thể thuê một đơn vị có kinh nghiệm về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam mà có nhiều đối tác tại Mỹ cũng như ở các nước. Khi xảy ra vấn đề, đơn vị tại Việt Nam sẽ thông tin cho đối tác về vụ việc và đối tác đó sẽ đưa ra mức giá xử lý vụ việc. Trong một số trường hợp, việc giải quyết các vụ việc này phải vừa khởi kiện, vừa đàm phán với chủ nhãn hiệu đã đăng ký để mua lại. Tuy nhiên, đôi khi việc đàm phán mua lại bị "tắc" bởi chủ nhãn hiệu đòi giá rất cao", luật sư Trần Đức Sơn trả lời Vietnamnet.

Một nguồn tin cho biết 4 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ độc quyền gạo ST25 ở Mỹ là các nhà nhập khẩu gạo và hiện chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy bảo hộ chính thức nên vẫn chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu dòng gạo đặc sản này sang Mỹ. 

Để bảo vệ quyền lợi, "cha đẻ" của thương hiệu gạo này cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bảo hộ độc quyền gạo ST25.

Thanh Minh (Nguồn Vietnamnet/Người Lao Động)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.