Hành trình đến với nghề nghiệp của bất kỳ ai cũng đều là những câu chuyện thú vị. Trong đó, câu chuyện của đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị là một trong những minh chứng sinh động cho cơ duyên “nghề chọn người” mà nhiều người vẫn thường nghĩ.
Gắn bó với nghề bếp bằng cơ duyên
Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Bảy tuổi, khi mà nhiều đứa trẻ khác còn hồn nhiên vui chơi thì anh đã biết phụ cha mẹ nấu cơm khi người lớn đi làm việc đồng áng. Đến khi trưởng thành, sau hai năm khởi nghiệp với nghề bếp nhưng thất bại, anh về quê và lên đường đi nghĩa vụ quân sự.
Tuy biết rằng bản thân yêu bếp nhưng sau khi xuất ngũ, anh Nghị đã chọn thi đại học với mong muốn có một công việc ổn định phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, “nghề chọn mình rồi thì làm gì cũng phải theo nghề”, anh nói. Sau nhiều phân vân, anh đã quyết định gác lại việc học và quyết tâm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.
Không ngừng nỗ lực và học hỏi
Thời gian đầu, đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị xin làm đủ việc để có cơ hội học nghề. Có khi là rửa chén thuê, có khi chỉ loanh quanh với công việc nhặt rau, lột vỏ hành, vỏ tỏi… hay đôi ba việc vặt “sai đâu làm đó”. Ngày ngày, anh phải làm quần quật 12-14 tiếng đồng hồ. Tất cả những khó khăn ấy đã tôi luyện nên người đầu bếp đầy kinh nghiệm và bản lĩnh như ngày hôm nay.
Khi mới vào nghề, áp lực công việc khá lớn như lương thấp hơn những công việc đã từng làm, bị cấp trên chê trách, đặc thù nghề nghiệp đi sớm về muộn… khiến anh đôi lúc nản chí, muốn từ bỏ nhưng vì yêu nghề, muốn đưa giá trị món ăn Việt đi xa hơn, anh lại cố gắng tiếp tục.
Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị từng giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp miền Trung, Trưởng ban tổ chức của Cuộc thi Pro Carving và Cuộc thi Young Chef Seafood Việt Nam. Anh cũng là gương mặt đầu bếp rất quen thuộc với các sự kiện ẩm thực lớn như Trình diễn món Mì Quảng trong sự kiện APEC 2017, Lễ hội ẩm thực Quốc Tế Đà Nẵng 2019, và các chương trình truyền hình về ẩm thực như Món ngon mỗi ngày HTV7, Bếp Nhà VTV8, Cà phê sáng cuối tuần VTV3…
Tuy có nhiều kinh nghiệm đứng bếp nhưng trong thâm tâm anh biết, để có thể theo đuổi nghề, anh phải nỗ lực học tập nâng cao kiến thức rất nhiều. Và dù đã đi làm và có kinh tế ổn định hơn xưa nhưng không vì vậy mà đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị cho phép mình có một phút nào được “vô tâm” với nghề.
Anh Nghị chia sẻ quan niệm của anh từ lúc làm bếp cho đến khi chuyển sang công việc giảng dạy đều trước sau như một, đó là phải đặt cái tâm vào món ăn.
Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị tâm sự: “Tôi nghĩ, những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề bếp cần thức tỉnh quan điểm về nghề này. Người đầu bếp thật sự là một nghệ sĩ! Vì thế, bạn cần có niềm đam mê thực sự, tài phải đi liền với đức thì mới đạt đến thành công. Nếu chỉ nấu ăn để kiếm tiền thì mọi chuyện sẽ rất khác”.
Đối với đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị, đầu bếp ngoài việc biết nấu nướng còn phải biết cân bằng dinh dưỡng, hiểu rõ nguồn dinh dưỡng cần thiết trong mỗi món ăn.
Thu Hà