Những ngày qua, người tiêu dùng vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước sự thật phù phép thịt lợn chết, ôi thối thả trôi nổi trên sông được mang về chế biến thành lợn đặc sản ở Vĩnh Phúc thì chiều 14/11, Công an TP.Huế lại phát hiện hàng loạt hàng lậu cùng với hơn 3 tạ thịt chó đã bốc mùi hôi thối, nổi mốc đang vận chuyển vào thành phố làm "mồi nhậu".
Theo đó, lực lượng cảnh sát kinh tế kiểm tra xe khách 51B - 021.79 tuyến Sài Gòn - Hà Nội do tài xế là ông Lê Văn Đoán (SN 1974, trú tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội vận chuyển thì phát hiện trên xe có 3 bao tải chứa áo quần, vải có trọng lượng 250kg; 114 co ống nhựa, máy móc, thiết bị và phụ tùng các loại không có hóa đơn chứng từ.
Qua kiểm tra, phát hiện có 3 thùng hàng bên trong có hơn 3 tạ thịt chó nguyên con chưa qua kiểm dịch, không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.
Như chúng ta đã biết, thịt chó là món ăn "truyền thống" của người Việt. Vào dịp cuối năm, loại thực phẩm này được tiêu thụ ngày càng lớn. Do đó, việc trà trộn thịt chó dại, chó chưa được kiểm dịch, chó ôi thối là rất dễ xảy ra, gây gây những bệnh nguy hiểm cho con người.
Nguy cơ nhiễm độc từ bả chó cực độc
Theo Trí Thức Trẻ, thịt chó bán ở hàng quán thường được lấy từ nhiều nguồn, trong đó một số lượng không nhỏ là do những tay trộm chó cung cấp.
Điều này có lẽ không cần phải chứng minh vì trộm chó đang là vấn nạn ở các vùng nông thôn, kéo theo hàng loạt những hệ lụy và hiện đang là vấn đề nổi cộm của xã hội.
Tuy nhiên, điều cần quan tâm là lượng chó nguyên liệu do các đối tượng này cung cấp phần lớn là được đánh bằng bả chó cực độc, khiến cho thịt chó cũng bị nhiễm một lượng độc chất không nhỏ.
Theo cung cấp của tờ Infonet, loại thuốc mà các đối tượng trộm chó sử dụng thường là thuốc cực độc do Trung Quốc sản xuất.
Sau khi ăn vào, chó chết ngay tại chỗ và lượng thuốc độc tồn trong cơ thể chúng sẽ gây nguy hại cho con người nếu ăn phải loại thịt chó này.
Đã có trường hợp một bệnh nhân nam vào cấp cứu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong tình trạng chảy máu nhiều bộ phận không thể cầm. Theo chẩn đoán, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nhưng lại không có tiền sử về bệnh này.
Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân đã ăn thịt chó.
Các bác sĩ cho rằng, con chó mà bệnh nhân ăn có thể đã bị trúng bả chó. Chính chất chống đông trong bả chó, bả chuột là nguyên nhân gián tiếp làm bệnh nhân bị ngộ độc, máu chảy không cầm được.
Nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dãi chó
Theo lời kể của GS - TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội, ông từng gặp 1 bệnh nhân nhập viện vì có khối u khổng lồ ở phổi. Đáng sợ là trong khối u đó chứa hàng ngàn đầu sán đang ngoe nguẩy.
Kết quả xét nghiệm khẳng định đây là loại sán dây chó.
Việc lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm.
Ở mắt, chúng gây mù.
Ở não, dây thần kinh chúng chèn ép gây chứng điên loạn.
Tại gan, lách, phổi, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu, hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.
Loại sán này có thể tìm thấy ở một số thú nuôi trong đó có chó. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó. Vì vậy, khi ăn thịt chó có ấu trùng sán, rất có thể chúng ta sẽ bị nhiễm loại sán này.
Khi vào cơ thể, ấu trùng nang sán thường cấu kết thành dạng u, bướu. Khi khối u, bướu đạt đến đường kính từ 1 đến 7cm nghĩa là cơ thể bạn đang chứa trên 2 triệu đầu sán. Một con số thật kinh khủng.
Khi còn ở dạng bướu, bướu này có thể chèn vào ống dẫn mật gây ra bệnh vàng da ở người.
Khi bướu vỡ, các đầu sán di chuyển lên não, lách, thận, gan, phổi gây ra hàng loạt bệnh như xốp xương, giòn xương, tiểu máu, đau lưng, tổn thương tủy sống, nhiệt độ cơ thể tăng giảm bất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, hôn mê...
Nếu chất dịch trong bướu vào máu có thể gây sốc phản vệ.
Khi bị nhiễm ấu trùng sán dãi chó, người bệnh sẽ có các hiện tượng như dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, lên cơn hen suyễn, khó thở, nấm tóc, nấm phổi...
Nguy cơ xơ gan, suy thận
Theo Đông y, thịt chó giàu đạm, có tính nhiệt. Ăn nhiều thịt chó thường gây nóng trong, chướng bụng, ậm ạch, khó tiêu...
Chính vì thế nếu ăn nhiều thịt chó thì chất đạm không được tiêu hóa hết, gan thận làm việc quá tải dẫn đến các bệnh như gút, bệnh về gan, thận...
Đã có trường hợp bệnh nhân nhập viện vì mắc bệnh xơ gan, suy thận. Sau khi tiến hành xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán là do người bệnh ăn quá nhiều thịt chó trong suốt 15 năm dẫn đến lượng đạm không được tiêu thụ hết và gây ra bệnh.
Nguy cơ nhiễm virus bệnh dại
Đây là một nguy cơ ít người nghĩ đến nhất nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra cho người ăn thịt chó.
Báo Tuổi trẻ từng dẫn lời của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) kể về một trường hợp bệnh nhân không bị chó dại cắn nhưng lại mắc bệnh dại. Nguyên nhân là vì người đó đã ăn tiết canh chó, và con chó này đã mắc bệnh dại.
Ngoài ra, kể cả những con chó đã được tiêm phòng, không có khả năng gây tử vong thì người thường xuyên ăn thịt chó vẫn có khả năng bị tổn hại về sức khỏe.
Lí do bởi vaccine phòng dại ở chó được chích mỗi năm. Để tiết kiệm giá thành, đa số vaccine dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực.
Chính vì vậy, dư lượng vaccine trong thịt chó (theo biểu đồ tích lũy) trong một con chó 3-4 tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương của người ăn theo thời gian.
Theo Đời sống Plus