Theo Zing từng đưa tin trước đó, cùng là gia cầm song mỗi loại thịt sẽ có tính vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & Tiết chế - Khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng số 2 (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) từng trả lời báo chí rằng, việc ăn thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan tốt hơn so với lợn, bò, dê.
Lý do là bởi lượng chất béo trong thịt gia cầm ít hơn so với các loại thịt khác. Tuy nhiên chúng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Song tùy từng loại gia cầm mà những loại thịt này có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng phân tích từng loại gia cầm. Ông cho rằng, gà bản chất sống trên cạn, vịt dưới nước, ngan thì vừa trên cạn, vừa dưới nước. Chính vì thế nên chúng có sự khác nhau về tính vị. Còn về hàm lượng dinh dưỡng cũng có sự khác nhau song không đáng kể.
Theo đó, thịt gà có hàm lượng protein cao hơn rất nhiều loại gia súc và cá, trong khi hàm lượng cholesterol tương đối thấp. Hàm lượng axit béo và không no cần thiết trong thịt gà cũng nhiều.
Còn vịt và ngan có hàm lượng protein thấp hơn thịt gà. Tuy thế, hàm lượng mỡ, vitamin A, B2 lại cao hơn. Hàm lượng của các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cũng dồi dào hơn gà.
Cũng theo PGS Thịnh, tùy theo cấu trúc cơ thể của từng loài gia cầm, phần thịt ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Ví dụ như phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất. Còn nội tạng, đùi, cánh, cổ lại chứa rất nhiều cholesterol xấu.
Bênh cạnh đó, phần thịt trắng trong gà, ngan, vịt tốt hơn nhiều so với các phần khác như đ