Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại

Phạm Thảo Quyên

Phạm Thảo Quyên

Chủ nhật, 23/11/2025 18:18 GMT+7

Trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị ngập sâu, có nơi lên đến 2 m. Thầy và trò nhà trường phối hợp cùng các lực lượng quân đội, công an ra sức khắc phục hậu quả sau lũ, sớm quay lại hoạt động dạy-học.

Bùn non phủ dày lớp học

Tại nhiều trường học, bùn non phủ dày từ hành lang đến phòng học. Bàn ghế bị nước lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng, các thiết bị dạy học cũng ngấm nước. Tại nhiều điểm trường, ngay từ khi nước lũ rút, các thầy cô đã tập trung dọn lớp, lau rửa bàn ghế, gom lại những dụng cụ, sách vở còn sử dụng được.

Phường Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Bắc, xã Tuy Phước là một trong số những vùng trũng thấp, nước lũ ngập sâu. Ngay khi nước vừa rút, những giáo viên có thể di chuyển đã đến để kiểm tra tình hình trường lớp, cơ sở vật chất.

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại- Ảnh 1.

Bùn non đọng lại dày đặc trong phòng học ở các trường

Tại xã Tuy Phước, có thời điểm nước lên cao nhất, toàn bộ khuôn viên trường Tiểu học số 2 Diêu Trì (xã Tuy Phước) bị ngập sâu đến 2m. Thầy Lê Văn Thất, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Diêu Trì chia sẻ: "Nước lũ vào đã cuốn cả bùn, rác thải ngổn ngang. Bàn ghế, các đồ dùng học tập trôi khắp nơi". Nước lũ dâng cao cũng đã khiến trường Tiểu học số 2 Diêu Trì thiệt hại 6 máy vi tính, 1 máy photocopy, hệ thống âm thanh, đồ dùng dạy học cùng nhiều sách vở…

Cô Trần Thị Hảo, Hiệu trưởng trường trường Mầm non Nhơn Bình (phường Quy Nhơn Đông) cho biết: "Lũ lần này đã khiến trường ngập rất sâu. Dù nhà trường đã chủ động kê cao tài sản, bàn ghế, sách vở nhưng do nước dâng quá nhanh khiến nhiều phòng học, thiết bị bị nhấn chìm và hư hỏng".

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại- Ảnh 2.

Con đường dẫn vào trường Tiểu học số 2 Phước Thuận lầy lội bùn đất sau khi nước lũ rút.

Trường Tiểu học Số 2 Phước Thuận (xã Tuy Phước) có 2 điểm trường, đây cũng là khu vực ngập sâu trong nước lũ. Cô Nguyễn Thị Mộng Thùy – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Phước Thuận cho biết: "Trước lũ, nhà trường đã chủ động bố trí các dụng cụ học tập lên cao nên không thiệt hại nhiều. Nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên phối hợp với bộ đội để dọn dẹp, sớm đón học sinh quay lại trường".

Tại phường Quy Nhơn Bắc, trận lũ lịch sử cũng đã khiến cho trường Đại học Quang Trung bị ảnh hưởng từ giảng đường, phòng thí nghiệm đến khu ký túc xá. Ngay khi nước rút, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã khẩn trương dọn dẹp, khử khuẩn, di chuyển trang thiết bị, kiểm tra an toàn điện, nước để sớm ổn định hoạt động giảng dạy.

Chỉ rút quân khi hoàn thành nhiệm vụ

Những ngày sau lũ, mưa vẫn còn kéo dài, nhưng ngay từ khi nước bắt đầu rút, gần 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 573 đã hành quân về hỗ trợ nhân dân và 8 điểm trường trên địa bàn Xã Tuy Phước.

Nhiều con đường, nhiều điểm trường sau khi nước rút còn đọng lại bùn non trơn trượt. Rác thải chất cao như núi. Dù vậy, các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 573 vẫn ra sức quét dọn phòng học, kê lại bàn ghế, vận chuyển đồ dùng bị cuốn trôi và khắc phục các hạng mục hư hỏng do lũ gây ra.

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại- Ảnh 3.

Các cán bộ chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 573 phối hợp cùng cán bộ, giáo viên các trường dọn dẹp sau lũ.

Đại tá Lê Kim Giàu, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 khẳng định: "Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ phải luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho nhân dân". Đại tá Lê Kim Giàu ghi nhận tinh thần "không ngại gian khổ, không nề hiểm nguy" của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 và khẳng định sẽ đồng hành cùng các cán bộ, giáo viên các trường khắc phục hậu quả sau lũ.

Thiếu tá Võ Văn Tính, Đại đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 573), cho biết: "Đơn vị đã huy động lực lượng để hỗ trợ nhà trường ngay từ sáng sớm và sẽ tiếp tục cơ động sang các điểm bị thiệt hại nặng khác trong xã. Khi nhận mệnh lệnh về phòng chống bão lụt, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng cứu bất cứ lúc nào".

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại- Ảnh 4.

Các cán bộ chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 573 phối hợp cùng cán bộ, giáo viên các trường dọn dẹp sau lũ.

Tại trường THPT Xuân Diệu, đại diện nhà trường cũng chia sẻ, gửi lời cảm ơn đến cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573: "Trong những ngày vừa qua, khi mưa lũ gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy – học của nhà trường, các đồng chí đã không quản khó khăn, kịp thời có mặt, hỗ trợ dọn dẹp bùn đất, giúp nhà trường ổn định lại môi trường học tập cho các em học sinh. Sự tận tâm, trách nhiệm và tinh thần vì cộng đồng của các đồng chí là nguồn động viên to lớn, giúp thầy trò chúng tôi thêm vững tin để sớm vượt qua khó khăn và trở lại học tập bình thường".

Để ổn định việc dạy và học sau lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đề nghị các trường học phối hợp địa phương khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường lớp nhằm đảm bảo an toàn, sạch sẽ, phòng tránh dịch bệnh; chủ động ổn định nền nếp dạy học và triển khai thực hiện kế hoạch giáo dục đã phân công.

Đặc biệt, Sở lưu ý các đơn vị trường học chủ động tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt mưa lớn, lũ lụt nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên và học sinh.

Gia Lai: Dọn dẹp trường học sau lũ, sớm đón học sinh đi học trở lại- Ảnh 5.

Một phòng học đã được dọn dẹp sạch tại trường Tiểu học Số 2 Phước Thuận.

Trước đó, do mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có quyết định cho 38 trường với hơn 26.000 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.