Vì vậy, với tình hình này, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Chỉ có các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, cung cấp các kênh phân phối như siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ hiện đại vẫn đảm bảo tiêu thụ, giá bán được duy trì với mức ổn định.
Giá thịt lợn bán lẻ vẫn ở mức…. “trên trời”
Tuy nhiên, nghịch lý lại xuất hiện khi giá thịt lợn bán lẻ vẫn đang ở mức giá “trên trời”. Khảo sát qua thị trường Hà Nội, những ngày qua giá thịt lợn đang ở mức từ 80.000-120.000 đồng/kg. Cụ thể tại chợ phường Yên Hòa, Cầu Giấy, giá các loại sườn, thịt ba chỉ vẫn ở mức từ 110.00-120.000 đồng/kg, các loại thịt còn lại từ 90.000-110.000 đồng/kg. Còn tại chợ dân sinh khu vực Hà Đông, giá thịt lợn thấp hơn một chút, dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg; trong đó, sườn, ba chỉ có giá 100.000 đồng/kg.
Nói đơn giản thì giá heo hơi giảm một nửa so với cách đây 6 tháng nhưng giá thịt heo trên thị trường vẫn cao hơn. Thậm chí có mặt hàng như sườn non còn cao hơn 30.000 đồng/kg.
Theo một chuyên gia nông nghiệp, một con heo sau khi giết mổ, tỷ lệ thịt móc hàm (nạc và xương, bỏ các phụ phẩm và đầu heo) còn 75%, trong đó, riêng tỷ lệ thịt nạc chiếm 55%. Ví dụ với mức giá heo hơi trung bình 41.000 đồng/kg, giá thịt nạc nói chung bán ra chỉ khoảng 80.000 đồng nhưng trên thị trường đang bán giá từ 130.000 - 160.000 đồng/kg là “ăn quá dày”.
Có nên dừng nhập khẩu thịt heo?
Theo các tiểu thương, giá thịt lợn hiện đã giảm gần đây do giá lợn hơi giảm. Cùng với đó, do lưu thông đi lại thuận lợi hơn, các tiểu thương tại các chợ đều được bán hàng trở lại. Nguồn cung dồi dào nên giá cả hạ nhiệt so với thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhưng, sức mua của người dân thấp.
Tuy giá thịt lợn có giảm, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, mức giá trên vẫn còn khá cao so với giá lợn hơi xuất chuồng. Theo Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các chợ truyền thống và các siêu thịt vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển và chi phí phòng chống dịch.
Bên cạnh những yếu tố khách quan như dịch bệnh Covid-19, thị trường lợn trong nước cũng đang phải đối mặt với những sức ép từ việc thịt lợn nhập khẩu. Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cũng đưa ra dự báo nhập khẩu thịt heo đông lạnh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do các nước xuất khẩu lớn đang dư thừa sản lượng và có giá rẻ hơn so với trước, cụ thể các thị trường EU, Brazil, Mỹ…
Không những vậy, đại diện cục cũng cho rằng cơ chế thị trường thì việc nhập khẩu thịt heo là bình thường và cho đó là cơ hội để “tăng sức cạnh tranh trên sân nhà” đối với ngành chăn nuôi trong nước nói chung.
Không đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho rằng heo, gà đều bị ùn ứ, rớt giá thê thảm quá, lý do lớn nhất đến từ dịch Covid-19 bùng phát đột ngột từ tháng 5 đến nay. Ai cũng biết nhà chăn nuôi nhỏ lẻ “chết” trong đợt dịch này. Nhưng nếu để chăn nuôi “chết” thì các ngành khác cũng “chết” theo như trồng trọt, chế biến… “Thế nên, chúng tôi kiến nghị nên cho tạm ngưng hoặc giãn việc nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong thời gian tới”, vị này nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, GS-TS Lã Văn Kính-Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam phân tích, việc dừng nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong lúc này là hoàn toàn có thể thực hiện được, bởi nó nằm trong khả năng của chúng ta với sự tham gia điều tiết của nhà nước trong bối cảnh đặc biệt, bất khả kháng.
Năm ngoái, trước tình hình giá heo hơi lên đến 100.000 đồng/kg thì chính Cục Chăn nuôi đã đề xuất cho nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào để cân đối cung cầu. Chưa kể một loạt công cụ hành chính được áp dụng, các cuộc họp giữa Bộ NN-PTNT đều yêu cầu các công ty chăn nuôi heo phải giảm giá bán, đưa giá xuống 70.000 đồng/kg, rồi 65.000 đồng/kg, rồi 60.000 đồng/kg... Sự can thiệp của nhà nước đã có kết quả. giá heo hơi đã hạ nhiệt sau đó. Thế mà lúc này, giá heo xuống thảm hại thì không thấy bất cứ động thái nào của cơ quan quản lý để kéo giá lên.
“Tôi đề nghị Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT xem xét và cần hành động để giúp người chăn nuôi như tạm ngưng nhập khẩu heo sống, ngừng nhập thịt heo đông lạnh, tăng kho lạnh để mua dự trữ cho nhà nông và cùng với Bộ Công thương điều tiết lại giá cả. Bộ NN-PTNT cần có cách làm thế nào để người nông dân và chính doanh nghiệp chăn nuôi thấy có sự công bằng ở đây”, GS-TS Lã Văn Kính đề xuất.
Hương Anh (t/h từ Vietnamplus, Thanh Niên)