Trước đó, cafe chồn hay còn gọi là Kopi Luwak, được xếp hàng "cực phẩm" trong các loại đồ uống đắt đỏ trên thế giới làm từ những hạt cafe trong phân của những con chồn trên đảo Java của Indonesia. Và bạn có bao giờ nghe tới cafe phân chim Jacu?
Với diện tích khoảng 50 ha, Camocim Estate vốn là một trong những đồn điền cafe nhỏ nhất ở Brazil, nơi này vẫn thu về lợi nhuận rất cao nhờ loại cafe độc đáo và được săn lùng bởi không nơi nào có.
Chim Jacu vốn là giống gà lôi có nguồn gốc từ Brazil từng được coi là loài gây hại cho người trồng cà phê, vì chúng có thể ăn tới 10% sản lượng cà phê. Tuy nhiên, ngày nay con người đã phát hiện được điều đặc biệt về chúng. Jacu là loại chim được xếp vào hàng nguy cấp cần được bảo vệ.
Mọi chuyện xảy ra bắt đầu từ những năm 2000. Khi đó, ông Henrique Sloper de Aráujo, chủ đồn điền Camocim Estate tỉnh dậy và nhận thấy những cây cafe quý giá của mình bị chim Jacu tàn phá.
Ban đầu, ông Henrique Sloper de Aráujo rơi vào trạng thái tuyệt vọng, cố gắng xua đuổi lũ chim khỏi đồn điền của mình, thậm chí còn gọi cho cảnh sát môi trường nhờ sự trợ giúp, nhưng không ai hỗ trợ được ông việc này do những con chim đang được pháp luật bảo vệ. Sau thời gian tuyệt vọng, ông Henrique quan sát và nhận thấy những con chim này vốn chỉ chọn quả mọng để ăn. Chúng bỏ lại nửa số quả ngay cả khi con người đánh giá hoàn hảo.
Lúc này ông Henrique bỗng nảy ra ý tưởng: Cà phê từ phân chim Jacu thì sao?
"Tôi nhận thấy mình đang có ý tưởng mới, nhưng thách thức ở chỗ làm sao thuyết phục được những công nhân hái cafe phải tìm cách săn lùng phân chim Jacu, thay vì hái quả như trước kia", ông nhớ lại.
Để tạo ra động lực, chủ đồn điền này đã biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành cuộc săn tìm kho báu, khuyến khích công nhân tìm kiếm bằng cách hỗ trợ họ tài chính. Ban đầu, việc nhặt phân chim là cả quá trình khó khăn. Những viên phân chim được nhặt bằng tay, rửa sạch, lấy hạt cafe ra ngoài. Chính những công đoạn thủ công này khiến cafe phân chim đắt đỏ hơn đáng kể so với những loại khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.
Những hạt cafe khi đi qua hệ tiêu hóa của chim Jacu lại không bị protein động vật và axit dạ dày phân hủy. Quy trình chọn lọc tự nhiên, chế độ ăn và tiêu hóa nhanh (không bị tác động của protein động vật và axit dạ dày) của chim Jacu sẽ có ảnh hưởng đột phá tới hương vị cà phê. Khi được làm sạch, người ta sẽ sấy khô và lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng. Điều này tạo ra ảnh hưởng đột phá với hương vị cafe, với mùi thơm được mô tả như "mùi hoa hồi".
Vì chất lượng và sự khan hiếm nên cafe phân chim Jacu đến nay được đánh giá là một trong những loại đắt đỏ nhất, bán với giá khoảng 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng).
Nguyên Anh (Tổng hợp)