Giống sâm được người Việt trồng làm rau, rễ quý như “vàng”

Thứ 2, 24/02/2025 12:21

Lá làm rau ngon, rễ làm thuốc quý, thổ nhân sâm (sâm mùng tơi) đang trở thành “cây vàng” của nhiều nông dân.

“Nhân sâm” được trồng lấy lá ăn như rau

Có một loại cây mang tên “nhân sâm”, nhưng lại được trồng nhiều ở Việt Nam để lấy lá làm rau ăn. Người Việt thường gọi chúng là “thổ nhân sâm” hoặc gọi bằng một cái tên dân dã hơn là “sâm mùng tơi”.

img

Ở nước ta, thổ nhân sâm vừa là cây mọc tự nhiên, vừa là cây trồng để làm thuốc. Cây mọc tự nhiên ở các vùng núi đá vôi, bạn có thể tìm thấy thổ nhân sâm ở Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thủy Nguyên, Nghệ An… Tuy nhiên, nguồn thổ nhân sâm trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm do nạn phá rừng. 

img

Tại các tỉnh phía Bắc nước ta, thổ nhân sâm được trồng lấy lá làm rau ăn, củ để làm thuốc. Ưu điểm của giống cây này là không kén đất, trừ những nơi úng ngập. Đặc biệt, thổ nhân sâm có sức sống mạnh mẽ, không cần phải chăm bón quá kỹ lưỡng.

img

Lá của thổ nhân sâm có kết cấu mọng nước, giòn, mịn và thơm ngon. Rau từ lá thổ nhân sâm có thể làm các món xào, luộc hoặc hầm với các loại thịt. Ở Trung Quốc, các món ăn từ lá cây thổ nhân sâm cũng rất được yêu thích, bởi chúng giàu giá trị dinh dưỡng. Loại rau này được bán quanh năm tại Trung Quốc và có độ nhận diện nhất định.

img

Ngoài phần lá, rễ của thổ nhân sâm cũng có giá trị cao, tuy nhiên tốc độ phát triển của rễ lại tương đối chậm. Củ rễ có vị ngọt, tính bình, có công dụng nhuận phổi, kiện tỳ, điều hòa kinh nguyệt, bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, giảm ho… Tuy giá trị dược liệu của nó không cao bằng nhân sâm nhưng có tác dụng bồi bổ cơ thể nhất định, là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ở Việt Nam, thổ nhân sâm được dùng làm thuốc bổ, giúp điều trị nhiều chứng bệnh như váng đầu, hoa mắt, chữa phổi, ho, sốt.

img

Rễ thổ nhân sâm tươi có thể thái lát để ăn trực tiếp hoặc làm thành món hầm. Bạn cũng có thể sấy khô rễ củ, nghiền thành bột để làm thuốc hoặc để pha trà. 

Trong điều kiện bình thường, rễ thổ nhân sâm trên 2 năm tuổi đã có thể thu hoạch được. Tại Trung Quốc, giá rễ thổ nhân sâm có thể lên đến 125 - 160 NDT (405.000 - 539.000đ)/kg, tùy theo loại thái lát hoặc để cả củ sấy khô. Ở Việt Nam, bạn có thể mua cây giống thổ nhân sâm (sâm mùng tơi) với giá chỉ khoảng 20.000 - 25.000đ/cây.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.