Nếu bạn đang muốn làm bánh Trung thu để mời cả nhà thưởng thức nhưng không có lò nướng, bạn đang không biết phải làm thế nào thì dưới đây là một sự gợi ý không tồi:
Nguyên liệu:
Bột nở baking (5gr).
Bột mì (300gr).
Đỗ xanh (300gr).
Bột trà xanh (500gr).
Hạt sen (200gr).
Bột bánh dẻo (200gr).
Nước cốt dừa (100ml).
Mạch nha (200gr).
Vani (6 thỏi).
Sữa đặc, sữa tươi.
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu nướng
Đổ nước đường, dầu ăn, bột trà xanh vào khuấy đều cho đến khi được 1 hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho thêm bột mì, bột nở trộn với nhau rồi chia bột làm 3 phần bằng nhau.
Cho từng phần bột vào hỗn hợp nước đường vừa trộn vào nhào, nhào bột đều tay cho đến khi bột mịn, không gợn vụn bột. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 15 phút - 30 phút.
Sau đó, đổ hỗn hợp trên vào sữa tươi, nêm chút đường, vani, sữa đặc rồi trộn đều. Cho hỗn hợp này lên chảo, để lửa liu riu và đảo thật nhuyễn. Khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn, dẻo thì tắt bếp, để nguội rồi viên thành những viên tròn.
Bước 2: Làm nhân bánh
Hạt sen ngâm 3 tiếng, nêm muối sau đó luộc chín. Khi chín bạn cho vào máy xay cùng với đường và nước cốt dừa.
Cho hỗn hợp đã được xay nhuyễn vào chảo cùng với dầu, sên lửa thật nhỏ.
Khi thấy hỗn hợp hơi khô lại, bạn cho 200 gr bột dẻo cùng với mạch nha vào khuấy liên tục khi nào thấy hỗn hợp đặc, mịn không còn dính chảo nữa thì ngưng.
Để nguội và vo thành những viên tròn nhỏ, căn chỉnh nhân sao cho vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 là được.
Bước 3: Đóng bánh vào khuôn
Bạn dàn mỏng phần vỏ bánh, đặt vỏ bánh trà xanh bọc ngoài nhân hạt sen ở giữa rồi viên tròn lại, sao cho phần vỏ bọc kín phần nhân.
Cho phần bánh viên tròn vào khuôn làm bánh Trung thu. Trước đó, nhớ vẩy bột áo vào toàn bộ khuôn bánh để bánh ráo và không dính vào khuôn khi dập hoa văn.
Ấn bàn tay xuống đều lực sao cho hoa văn in được lên bánh.
Để bánh từ 1 – 2 ngày cho lớp nhân và vỏ bánh quyện dính vào nhau sau đó mang ra thưởng thức cùng trà nóng.
Với bánh Trung thu tự thực hiện tại nhà (handmade), các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C để tránh làm mốc, hỏng thành phẩm.
Tùy vào độ ngọt mà người thực hiện gia giảm đi lượng đường so với bánh trung thu truyền thống, bạn sẽ yên tâm ăn bánh Trung thu mà không lo bị tăng cân.
Trang Dung (t/h)