GS. Dương Đức Tiến: Dải nước xanh ở Hồ Gươm là do vi khuẩn

GS. Dương Đức Tiến: Dải nước xanh ở Hồ Gươm là do vi khuẩn

Nguyễn Văn Báo

Nguyễn Văn Báo

Thứ 5, 19/04/2018 14:15

GS.TSKH Dương Đức Tiến, chuyên gia hàng đầu về tảo đã trực tiếp có mặt tại Hồ Gươm khảo sát và khẳng định, dải nước màu xanh xuất hiện quanh Bờ Hồ là do vi khuẩn lam (một loại vi khuẩn độc) gây ra.

Sáng 19/4, khảo sát của PV tại Hồ Gươm cho thấy, mặt nước ven Hồ Gươm đang xuất hiện những váng xanh dạt vào ven bờ dọc phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Hàng Khay... Sự xuất hiện của những váng xanh làm cả khu vực nước Bờ Hồ đổi màu trông rất rõ.

GS. Dương Đức Tiến: Dải nước xanh ở Hồ Gươm là do vi khuẩn

Nước Hồ Gươm xuất hiện màu xanh lam do vi khuẩn lam (tảo lam) nở hoa.

Những người dân và du khách ven hồ cho biết: Váng nước này xuất hiện khoảng một tuần nay. Nhiều người nói rằng, mỗi khi thời tiết nắng lên, tảo có mùi tanh khủng khiếp, sau khi có mưa thì tản bớt ra, rồi lại xuất hiện nhiều.

Chứng kiến hình ảnh trên, nhiều người dân lo ngại đây là hiện tượng nở hoa của tảo độc từng xuất hiện nhiều tại các hồ trên địa bàn TP. sau khi tiến hành nạo vét như hồ Ngọc Khánh...

Tuy nhiên, đại diện công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lại cho rằng, váng xanh ở Hồ Hoàn Kiếm hiện nay không phải là tảo nở hoa vì hồ đã được làm sạch. Ngày 13/4, công ty Thoát nước Hà Nội đã thả, cấy tảo lục xuống hồ Hoàn Kiếm nhằm tạo màu xanh đặc hữu riêng có của hồ này. 22 can nước chứa tảo lục nguyên thủy của Hồ Gươm (mỗi can 100 lít) đã được đưa xuống hồ.

Những can nước chứa tảo lục được lấy ở hồ trước khi nạo vét vào dịp cuối năm ngoái. Sau khi lấy mẫu tảo lục, công ty nuôi giữ ở phòng thí nghiệm, đảm bảo sinh trưởng tốt khi được thả ra môi trường tự nhiên. Hiện, công ty đang theo dõi, đánh giá để có cách làm hiệu quả hơn trong việc lấy lại màu xanh cho hồ.

Cùng có mặt tại Hồ Gươm với PV, GS.TSKH Dương Đức Tiến lại khẳng định: Hiện tượng dải nước xanh xuất hiện tại Hồ Gươm là do các vi khuẩn lam (tảo lam) gây ra. Theo GS. Tiến, đây là loại vi khuẩn không có lợi nếu tiếp xúc nhiều về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

GS. Dương Đức Tiến: Dải nước xanh ở Hồ Gươm là do vi khuẩn (Hình 2).

GS.TSKH Dương Đức Tiến trực tiếp có mặt khảo sát hiện tượng tảo nở hoa ở Hồ Gươm.

Một trong số nguyên nhân của hiện tượng trên được vị chuyên gia chỉ ra là do thời tiết. GS. Tiến lý giải: “Thời tiết giao thời giữa mùa xuân – hạ làm vi khuẩn lam phát triển theo cấp số nhân hay còn được gọi là hiện tượng tảo nở hoa. Việc vi khuẩn lam phát triển khiến cho màu nước tại hồ không đẹp, làm mất đi vẻ đẹp của hồ. Hơn nữa, Hồ Gươm vừa cải tạo xong không nên để vi khuẩn này phát triển.

Giải pháp được vị chuyên gia đưa ra là cần chủ động thu gom loại vi khuẩn này lại, hạn chế sự phát triển của chúng.

Cũng theo GS.Tiến, trong Hồ Gươm có hàng trăm loài vi tảo, do đó việc phát triển cần có sự chọn lọc. Đối với những loài đặc hữu thì nên giữ còn loại tảo độc nên loại bỏ.

Nói về loài tảo lục đặc hữu ở Hồ Gươm, ông Tiến chia sẻ: “Tảo lục là ngành tảo lớn có ở nhiều hồ khác nhưng tại Hồ Gươm, loài này mang tính riêng biệt, không những quý hiếm với Việt Nam mà quý hiếm với thế giới. Tảo này tạo nên màu xanh đặc trưng cho Hồ Gươm. Cũng bởi vì có màu xanh đó nên Hồ Gươm còn được nhiều người gọi với tên là hồ lục thủy. Có nhà khoa học từng nghiên cứu phát triển để biến loài tảo này thành những nhiên liệu đốt. Do vậy, nếu không bảo vệ tốt thì chúng ta sẽ có lỗi với đời sau”.

GS. Dương Đức Tiến: Dải nước xanh ở Hồ Gươm là do vi khuẩn (Hình 3).

Nước Hồ Gươm chuyển màu xanh lam chỉ sau ít tháng nạo vét.

Trước đó, cuối năm 2017, sau khi được TP phê duyệt, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành nạo vét tổng thể Hồ Gươm. Việc thi công triển khai bằng cả cơ giới và thủ công với hàng nghìn mét khối bùn đất được lấy khỏi hồ. Trước khi tiến hành nạo vét, nhiều chuyên gia sinh học đã đưa ra cảnh báo rằng, việc nạo vét nếu không được làm đúng cách sẽ khiến các loài tảo quý hiếm ở Hồ Gươm mất đi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.