Chỉ trong 10 ngày qua, tại Hà Nội đã ghi nhận 11 người ở các địa phương khác nhau về Hà Nội làm việc, cư trú tại 5 quận/ huyện gồm Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình bị ngộ độc rượu methanol phải vào trung tâm Chống độc – bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, trong đó có 01 trường hợp tử vong.
Trước tình hình đó, chiều 7/3, ban Chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.Hà Nội đã họp khẩn với các sở ngành, quận/ huyện liên quan để bàn biện pháp truy xuất và quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
Liên quan tới các bệnh nhân trên, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng chi cục ATVSTP TP.Hà Nội cho biết, qua điều tra từ các nạn nhân bị ngộ độc rượu, có tới 3 người bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu ở các quán ăn tại quận Đống Đa.
Cụ thể: bệnh nhân Hoàng Văn Quy mua rượu ở 103/54 Pháo Đài Láng; bệnh nhân Nguyễn Minh K. ăn bún ngan, uống rượu ở quán vỉa hè số 61E, dốc viện Nhi Trung ương; một bệnh nhân nam 46 tuổi khai báo đã uống rượu ở quán phở Lý Quốc Sư (Mỗ Lao, Hà Đông),…
Theo thông tin từ sở Y tế Hà Nội, hơn 1 tuần qua, sở Y tế, sở Công Thương, các quận/ huyện/ thị xã của Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn và truy tìm rượu methanol.
Đến nay, đã kiểm tra được 225 cơ sở; lấy mẫu xét nghiệm tại labo 25 mẫu (xét nghiệm nhanh tại cơ sở 3 mẫu rượu có 1 mẫu dương tính với methanol); niêm phong 1.970 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; tiến hành xử phạt 18 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng.
Tính đến chiều 7/3, đã có kết quả xét nghiệm 10 mẫu rượu, trong đó có 2 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng rất cao.
Cụ thể, mẫu rượu trắng pha cẩm lấy tại quán cơm Vĩnh Thành (số 95 khu giãn dân phường Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) có hàm lượng methanol lên tới 202.475mg/L, vượt ngưỡng cho phép 2.002 lần. Hay mẫu rượu ngâm của gia đình ông Nguyễn Đình Chính (số 59, tổ 24, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nồng độ là 89.680mg/L, vượt ngưỡng gần 900 lần.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng cục ATTP – bộ Y tế cho rằng, với mẫu rượu trắng có hàm lượng gấp tới hơn 2.000 lần ngưỡng cho phép như vậy thì chắc chắn là rượu bị cố ý pha cồn công nghiệp vào, tính ra cứ 1 lít rượu thì có 200cc (ml) cồn công nghiệp.
Vì thế, trong bối cảnh bệnh nhân bị ngộ độc methanol gia tăng như hiện nay, giải pháp cấp bách là phải tập trung vào kiểm tra, xử lý nhóm pha chế rượu chứ không phải các cơ sở nấu rượu truyền thống.
Trước thực trạng này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP.Hà Nội đề nghị các sở ngành liên quan, các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là nguồn rượu từ những cơ sở đã khiến bệnh nhân ngộ độc methanol. Mặt khác, phải tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân, song song với việc bắt buộc các cơ sở nấu rượu phải cam kết đảm bảo an toàn, cấm pha cồn công nghiệp vào rượu.
Nguyễn Huệ