Sáng sớm 18/6, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), phiên chợ tại chợ Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã đông kín người, khác với những phiên chợ mọi hôm, các món ăn truyền thống như rượu nếp cẩm, mận, vải thu hút lượng lớn khách mua hàng.
Một số tiểu thương tại đây cho biết giá một số mặt hàng trái cây trong ngày Tết Đoan Ngọ có tăng nhẹ so với ngày bình thường. Tuy nhiên theo phong tục vào ngày Tết Đoan Ngo (5/5 âm lịch), người dân thường ăn hoa quả, rượu nếp cẩm để "giết sâu bọ" nên lượng mua các mặt hàng này cũng rất lớn, thậm chí có thời điểm còn hết hàng.
Theo dân gian Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoan Ngọ là "Tết giết sâu bọ" vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.
Vào thời điểm này, trái cây, hoa lá bắt đầu đơm hoa kết trái mong một mùa bội thu, vì vậy, hoa quả là thứ đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra, còn có những món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương. Người ta quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên để mong một mùa bội thu. Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp cẩm, bánh tro... để diệt trừ "sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật.
Anh Sơn