Ngày 22/4, ông Nguyễn Tuấn Lộc, Giám đốc Trung tâm BVTV vùng khu IV (Cục BVTV) cho biết, theo kết quả phân lập của Viện BVTV và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xác định được kết quả sơ bộ nguyên nhân gây nên tình trạng giống ngô CP511, ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chết khô thời gian qua.
Cụ thể, sau khi sử dụng phương pháp phân lập vi khuẩn từ vết bệnh, làm thuần và giải trình tự gen 16S ribosomal DNAs sử dụng cặp mồi chung 27F/1492R, kết quả ghi nhận sự có mặt của vi khuẩn Pantoea sp.
“Tuy nhiên để có đủ căn cứ kết luận vi khuẩn trên có phải là nguyên nhân gây hiện tượng cháy toàn bộ lá ngô hay không, cần tiến hành thêm một số hoạt động: Thu thập số lượng mẫu đủ lớn từ nhiều ruộng khác nhau trên địa bàn; tiến hành thí nghiệm lây nhiễm nhân tạo lên cây ngô con (cùng giống với mẫu giống nêu trên); tiến hành giải mã nhiều loại gen khác nhau để xác định đúng tên khoa học của vi khuẩn”, kết quả phân tích mẫu của Viện BVTV nêu.
Ngoài ghi nhận sự có mặt của vi khuẩn Pantoea sp, trên mẫu lá ngô còn có sự xuất hiện của nấm gây bệnh đốm lá lớn (Helminthosporium turcicum) và nấm gây bệnh đốm lá nhỏ (Helminthosporium maydis).
“Hiện tượng ngô chết là do vi khuẩn và nấm bệnh. Tình trạng bệnh diễn ra ở các giống ngô, tuy nhiên giống CP511 bị nặng hơn các giống khác. Do đó, khuyến cáo bà con hạn chế trồng. Riêng ở các vùng đất vừa qua xuất hiện bệnh cần theo dõi thêm, nhất là giai đoạn trổ cờ, phun râu. Khi phát hiện bệnh xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại”, ông Nguyễn Tuấn Lộc nói.
Trước đó, Người Đưa Tin đã có bài phản ánh “Chưa xác định được nguyên nhân hơn 80 ha ngô của người dân bị chết khô”. Theo đó, khoảng 66 ha ngô CP511 ở huyện Hương Khê và khoảng 25 ha ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị khô bất thường từ gốc tới ngọn giai đoạn chín sáp, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Giống ngô CP511, do Công ty TNHH Hạt giống CP Việt Nam cung ứng, thông qua Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê.
Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu gửi đi phân tích.