1. Tôm kho tàu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg tôm càng
- 6 tép tỏi
- Bột màu cam
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm ngon.
Các bước thực hiện:
- Tôm cắt ngang đầu mí mắt tôm, bỏ lại phần đen, bóc vỏ đầu và thân tôm, chừa đuôi tôm lại, chẻ lưng.
- Để tôm ráo, ướp 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê muối, một chút bột ngọt, 2 muỗng nước mắm ngon. Để tôm thấm 30 phút.
- Bột màu cam cho chút nước lạnh khuấy tan đều.
- Chảo nóng cho 4 muỗng xúp dầu phi thơn 2 tép tỏi đập giập, cho tôm vào chiên sơ qua.
- Khi tôm săn lại, cho màu cam +1/2 chén nước lạnh vào.
- Để lửa liu riu, tôm vừa chín nêm lại vừa ăn, rắc tiêu, nhấc ra khỏi bếp.
2. Đậu que (đậu cô ve) xào tôm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g đậu que (đậu que Hà Lan càng tốt)
- 400g tôm bạc thẻ to
- Tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm ngon, xì dầu, tỏi, hành, rau mùi.
Các bước thực hiện:
- Đậu que cắt bỏ 2 đầu, tước sạch xơ, cắt làm 2, rửa sạch để ráo. Tôm bóc vỏ chẻ lưng, chừa đuôi, chà với chút muối, rửa để ráo. Hành lá cắt ngắn 4cm, rau mùi rửa sạch để ráo, tỏi đập giập.
Chảo nóng phi vàng vài tép hành cho thơm, cho tôm vào, để lửa to xào nhanh tay, nêm tiêu, muối, bột ngọt rồi nhấc xuống.
- Bắc chảo khác cho 3 muỗng xúp dầu ăn, để dầu sôi già rồi cho tỏi đập giập phi vàng, cho đậu que vào xào, khoảng 5 phút cho chút nước lạnh vào, đậy vung lại.
- Đậu xanh trong và chín thì nêm muối, bột ngọt, nước mắm ngon, hành lá rồi cho tôm vào trộn đều. Nêm vừa ăn thì nhấc khỏi bếp.
- Múc đậu ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi, kèm chén xì dầu có ớt xắt khoanh.
Phương Vy (t/h)