Hai món nộm giúp bạn đánh tan cơn "ngán ăn" ngày Tết

Hai món nộm giúp bạn đánh tan cơn "ngán ăn" ngày Tết

Lê Thị Duyên

Lê Thị Duyên

Thứ 3, 20/02/2018 10:57

Sau những ngày Tết quay cuồng với các món ăn có nhiều chất béo, chất đạm, mọi người thường chán ăn hoặc trổ tài thực hiện các món ăn chống ngán. Hai món nộm sau đây là gợi ý đơn giản giúp bạn ngon miệng hơn.

1. Nộm xoài trộn tôm khô

- Xoài xanh có vị chua: 3 quả to vừa, nếu xoài to thì 1-2 quả

- Tôm khô: 40gr

- Rau thơm: Rau răm, mùi ta

- Lạc rang giòn thơm

- Gia vị: Mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành tím…

 Các bước thực hiện

-Lạc rang chín, giã sơ. Xoài thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi.

- Rau răm và rau mùi thái nhỏ.

- Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo. Phi thơm hành, tỏi, cho tôm vào xào với 1 thìa cà phê đường và nước mắm.

Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều.

- Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước, cho xoài vào một bát to, thêm tôm, hành củ tím thái mỏng, nước trộn nộm, trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa.

Gia đình - Hai món nộm giúp bạn đánh tan cơn 'ngán ăn' ngày Tết

Nộm xoài trộn tôm khô là món nộm ngon, hấp dẫn và giúp chống ngán hiệu quả (Ảnh minh họa).

2. Nộm gà củ đậu

- 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)

- Lạc rang

- 100gr bắp cải tím

- Gà ngon nửa con

- Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon

Cách thực hiện

- Gà rửa sạch, luộc chín vớt ra cho nguội, để ráo nước. Bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút rồi mang ra thái nhỏ.

- Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa, ngâm luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

- Lạc rang chín đập dập, rau mùi thái nhỏ, ớt tỏi băm nhỏ. Bắp cải tím thái thật mỏng.

-Cách pha nước mắm chua ngọt: Hòa 200gr nước cốt chanh, 300gr đường, 100gr nước mắm, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, trộn đều để tan hết đường.

- Cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên phải trộn nhẹ tay để tránh bị nát.

Nêm nếm vừa miệng, rắc rau mùi, lạc rang rắc lên trên.

Thanh Bình (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.