Báo VnExpress đưa tin, sáng 24/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Tài chính và UBND huyện Vĩnh Linh tiêu hủy gần 500 tấn hải sản hư hỏng, nhằm đảm bảo môi trường.
Số hải sản này bị lưu kho gần 5 năm, sau sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Sở Y tế Quảng Trị xác nhận hải sản không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, hộ ông Lê Thanh Tùng (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) được Sở Y tế xác định còn 82,5 tấn mắm ruốc tồn kho, trong khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm đếm là 201 tấn. "Do khối lượng chênh lệch, Sở đề nghị tiêu hủy của 4 hộ dân kia trước, riêng hộ ông Tùng chờ xác minh lại", ông Nam cho hay.
Việc chậm tiêu hủy khiến việc kinh doanh của các hộ bị ảnh hưởng. Bà Lê Thị Huỳnh (60 tuổi, trú thị trấn Cửa Tùng) cho biết còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp và 17 tấn ruốc đặc, lỏng. Số hàng này hư hỏng nặng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bâu đen. Hàng tồn chưa tiêu hủy khiến cơ sở này mất khách hàng, giảm công suất và tốn chi phí kho bãi.
"Khách hàng sợ mình dùng hàng tồn để sản xuất nên họ không mua", bà Huỳnh nói. Trước sự cố môi trường biển, cơ sở này thu nhập hàng năm khoảng 500 triệu đồng nhưng nay bị giảm công suất, lao động mất việc làm.
Tương tự, hộ ông Bùi Xuân Khiêm (63 tuổi, trú xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh) tồn 44 tấn mắm chợp, ruốc. "Năm năm liền chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên vì mùi hôi thối", ông Khiêm nói. Kho chứa của gia đình công suất 100 tấn, nay bị giảm diện tích vì phải chứa hàng tồn. Cơ sở hoạt động cầm chừng, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn.
Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, liên quan đến vấn đề tiêu hủy số hải đang tồn kho tại các cơ sở trên địa bàn, ông Lê Vỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh) cho biết, hàng hải sản tồn kho quá nhiều năm, bốc mùi hôi thối đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Hơn nữa, vì phải tốn diện tích bể chứa hàng tồn kho nên chủ cơ sở sản xuất không thể hoạt động, việc tiêu thụ sản phẩm làm ra khó khăn.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) đồng quan điểm trên và đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm tiêu huỷ hàng tồn kho cho người dân để đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm phục hồi sản xuất.
Lý giải về nguyên nhân chậm tiêu hủy số hải sản tồn kho, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, khối lượng hải sản tẩm ướp bị hư hỏng của 1 trong 5 hộ kinh doanh (hộ Lê Thanh Tùng, khu phố An Hoà 2, Cửa Tùng) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh xác minh nguồn gốc, phân loại chênh lệch với khối lượng được Sở Y tế kiểm tra chất lượng. Vì vậy, việc tiêu huỷ hải sản tồn kho theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị bị chậm.
Ông Nam cho hay, hiện Sở Tài nguyên – Môi trường đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho theo khối lượng đã được Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (khoảng 600 tấn). Việc tiêu hủy số hải sản trên đã được Sở giao cho Chi cục Bảo vệ Môi trường thực hiện trong thời gian sớm nhất.
H.H (tổng hợp)