Hành lá là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng rất dễ trồng và sinh trưởng được trong nhiều môi trường khác nhau.
Ngoài ra, trong thành phần của hành lá chứa lượng lớn vitamin C và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích của hành lá có thể kể đến:
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Từ lâu, trong y học đã chiết xuất tinh chất hành, tỏi và họ hàng của chúng để làm thuốc chữa bệnh vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Nhiều phòng nghiên cứu đã thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy, ở nồng độ đủ cao, loại thực phẩm này có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. Coli.
Hành lá giúp giải cảm
Trong Đông y, hành lá được xem là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Lý do, trong thành phần của loại rau củ này có tính ấm, việc dùng chúng để chữa bệnh cảm lạnh, giải cảm rất hữu hiệu.
Ngoài ra, vị cay của hành lá khi được nấu chín hoặc ăn nóng có tác dụng gây tiết mồ hôi, giải độc hiệu quả. Khi bị cảm cúm nhẹ, bạn hãy ăn 1 bát cháo hành nóng để giúp cơ thể thêm nhẹ nhàng và khỏe lên.
Ngăn ngừa ung thư
Hành lá và một số loại rau chứa allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn bằng cách nào nhưng họ tin rằng một hợp chất gọi là allicin - chất khiến hơi thở có mùi tỏi sẽ giúp ngăn chặn tế bào nguy hiểm chuyển thành ung thư hoặc làm chậm tốc độ khối u lây lan.
Bổ sung chất xơ
Trong một bát hành lá cắt nhỏ chứa khoảng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần bổ sung trong một ngày. Việc nạp nhiều chất xơ vào cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim.
Tăng cường hệ miễn dịch
Allicin trong hành lá đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Với mùi hăng của hành, tốc độ lưu thông máu sẽ được tăng lên và thải độc qua tuyến mồ hôi.
Ngăn ngừa tiểu đường
Trong thành phần của hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide giúp tăng lượng insulin tự do sẵn có trong cơ thể. Nhờ đó, khi ăn nhiều hành lá, lượng đường trong máu sẽ hạ thấp, đảm bảo ở mức an toàn.
Đồng thời, trong hành lá cũng có rất nhiều Crom, loại chất giúp tế bào tương thích với Insulin. Nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, Crom giúp làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó có thể chống lại bệnh tiểu đường.
Hành lá mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hành lá. Theo Sức khỏe & Đời sống, với một số loại thuốc liên quan đến việc điều trị chống đông máu thì hành lại làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, nếu đang dùng thuốc chống đông máu thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn hành trong các bữa ăn hay không.
Theo nhiều nghiên cứu thì hành rất tốt cho tim mạch giúp ổn định huyết áp. Tuy nhiên, đối với người bị tăng huyết áp thì không nên ăn nhiều hành lá.
Phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều hành lá vì việc này sẽ khiến lượng kinh của chị em ra nhiều hơn bình thường.
Với những người bị hôi nách hay bị ra nhiều mồ hôi thì nên hạn chế ăn hành lá. Trong hành chứa nhiều chất S-oxit propanethion và allinase tạo mùi hắc nhẹ khi bị phá vỡ cấu trúc enzym.
Các chất này khi vào trong dạ dày sẽ gây phản ứng hóa học với dịch tiết tiêu hóa để giải phóng các gốc lưu huỳnh tự do.
Các thành phần còn lại được biến đổi thành hợp chất Allyl methyl sulphide – AMS (CH2=CHCH2SCH3). Chất này khi xuống đến ruột già sẽ nhanh chóng thấm một phần vào máu và lưu thông khắp cơ thể và cũng được bài tiết ra các đầu ống tuyến mồ hôi apocrine ở vùng nách, vùng kín và vùng chân gây mùi hơi nồng của lưu huỳnh.
Với những người bị nóng trong nếu ăn nhiều hành lá sẽ khiến cơ thể thường xuyên có cảm giác khó chịu, khiến cơ thể nổi nhiều mụn.
Minh Hoa (t/h)