Theo 1 cán bộ điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, thứ rễ cây mà anh Đ. dùng để ngâm rượu có độc tố cực mạnh, vì chị Lô Thị V. chỉ uống có một chén đã tử vong.
Quan sát cho thấy, rượu ngâm với rễ cây này có màu nâu đỏ, đặc quánh và mùi hắc rất khó chịu. Một số người dân địa phương có nhiều kinh nghiệm đi rừng cũng không biết đây là loại rễ cây gì.
Ông Lưu Đình Cừ, Chánh Văn phòng sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sau khi nhận thông tin nghi vấn về việc 3 người tử vong và 1 người nguy kịch do uống rượu ngâm cây rừng ở huyện Kỳ Sơn, Sở đã cử đoàn công tác của chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An về địa phương để kiểm tra, xác minh cụ thể. Sở Y tế Nghệ An sẽ có thông tin chính thức gửi cơ quan chức năng và báo chí”.
Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã thông tin, chiều 12/3, anh Mong Văn Đ. cùng vợ là Lô Thị V. (SN 1978), trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn tổ chức tiệc rượu, mời anh Mong Văn M. (SN 1984), em trai anh Đ. và anh Lữ Văn Khăm (SN 1994), em rể anh Đ. qua ăn cùng.
Trong bữa tiệc, vợ chồng anh Đ. lấy chai rượu 1,5 lít ngâm rễ cây rừng cách đó 3 ngày ra uống. Sau khi uống được vài chén thì mọi người đều bị trúng độc với các biểu hiện như: Chóng mặt, buồn nôn, khó thở… Phát hiện sự việc, gia đình và người dân kịp thời đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do bị trúng độc quá nặng, vợ chồng anh Đ. và anh M. đã tử vong khi tới bệnh viện. Riêng anh Khăm đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã từ chối khám nghiệm và đưa thi thể các nạn nhân về nhà tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của sự việc, Công an huyện Kỳ Sơn đã thu giữ và niêm phong chai rượu ngâm rễ cây mà các nạn nhân uống để phục vụ công tác điều tra, tìm nguyên nhân.
Ngoài ra, công an còn thu giữ tại nhà của anh Đ. 1 gói rễ cây rừng, có trọng lượng khoảng 0,5kg giống với thứ rễ cây đã được ngâm trong chai rượu mà các nạn nhân dùng để uống.