“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải: Cú trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải: Cú trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD

Thứ 6, 02/01/2026 11:30 GMT+7

Nguyễn Thanh Hải từng được gọi với cái tên thân mật là “hiệp sĩ” săn bắt cướp, nhiều lần được vinh danh, khen thưởng. Thế nhưng, sau ánh hào quang ấy lại là cú trượt dài phạm tội, khiến dư luận bàng hoàng.

"Hiệp sĩ" săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải là ai?

“Hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải: Vết trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Hải được biết đến là "hiệp sĩ" săn bắt cướp trên đường phố

Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1971 tại tỉnh Bình Dương (cũ) và được biết đến là một trong những gương mặt tiêu biểu của phong trào "hiệp sĩ đường phố".

Nguyễn Thanh Hải từng là một thành viên được biết đến rộng rãi của mô hình phòng chống tội phạm tự nguyện thuộc Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, tỉnh Bình Dương (cũ).

Nguyễn Thanh Hải từng tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng trong nhiều vụ truy bắt trộm cắp, cướp giật và các hành vi phạm pháp, được một số người dân đánh giá là phản ứng nhanh, "giúp dân" trong nhiều tình huống nguy hiểm.

“Hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải: Vết trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Hải trong một lần bắt "đinh tặc" khi còn tham gia câu lạc bộ

Trước năm 2020, Nguyễn Thanh Hải được ca ngợi là một người có nghĩa khí, có tinh thần giúp đỡ cộng đồng, tham gia bắt giữ tội phạm mà không nhận thù lao, giúp người dân tìm lại tài sản. Với những thành tích trong phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, ông Hải từng nhiều lần được vinh danh, khen thưởng.

Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, tỉnh Bình Dương (cũ) được thành lập tháng 11/1997, gồm 10 thành viên. Họ là những người tích cực tham gia phong trào của địa phương. Với tinh thần dũng cảm, kiên quyết tấn công truy bắt đối tượng, các anh còn được người dân nơi đây gọi thân mật với biệt danh là "hiệp sĩ SBC" (hiệp sĩ săn bắt cướp).

Năm 2019, Nguyễn Thanh Hải xin rời khỏi Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hoà, tỉnh Bình Dương (cũ) do ông không đồng ý với một số quy định. 

Khi hoạt động trong câu lạc bộ, Hải buộc phải tuân thủ quy định về phạm vi địa bàn (chỉ trong phường/xã) và quy trình báo cáo, phối hợp. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng các ràng buộc này làm giảm tính linh hoạt, khiến việc truy đuổi, ngăn chặn tội phạm "mất thời cơ".

“Hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải: Vết trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD - Ảnh 3.

Hình ảnh ông Nguyễn Thanh Hải sau khi rời khỏi câu lạc bộ

Nguyễn Thanh Hải từng bày tỏ quan điểm rằng khi tội phạm di chuyển nhanh hoặc vượt địa bàn, nếu không tiếp tục truy đuổi thì sẽ bỏ lỡ cơ hội bắt giữ. Từ đó, ông rời khỏi câu lạc bộ phòng chống tội phạm.

Sau khi rời câu lạc bộ, Nguyễn Thanh Hải vẫn tự xưng là "hiệp sĩ" trên mạng xã hội, nhưng không còn thuộc sự quản lý của Câu lạc bộ phòng chống tội phạm chính thức của địa phương.

Lời thách thức 100.000 USD

Trước khi bị bắt tạm giam, Nguyễn Thanh Hải từng lên mạng rao giảng đạo đức, khẳng định bản thân trong sạch. 

Trong khi các đội, nhóm “hiệp sĩ” khác dần tan rã vì áp lực “cơm áo gạo tiền”, nhóm do Nguyễn Thanh Hải điều hành vẫn hoạt động ổn định. Thậm chí, nhóm này còn mở rộng sang lĩnh vực giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia.

Trong các clip đăng tải, Nguyễn Thanh Hải khoe giải cứu được nhiều người từ Campuchia trở về. Ông “nổ” không chỉ giải cứu ở Campuchia mà cả ở Mỹ, Trung Quốc. Những lần giải cứu người bị lừa, ông cho biết không nhận tiền từ phía người nhà nạn nhân, đồng thời người này khuyên những ai có suy nghĩ lấy tiền của bị hại nên từ bỏ ý định.

“Con cái người ta khổ mới qua Campuchia làm. Mình không giúp được thì thôi, đừng lấy vài chục triệu của người ta, tội người ta lắm. Còn nếu nhận lời cứu thì cứu cho đàng hoàng”, Nguyễn Thanh Hải nói trong clip.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng để làm được “hiệp sĩ” giải cứu người thì phải có 5-10 căn nhà, đất mặt tiền cho thuê, có của ăn của để như ông ta mới làm được. “Còn những ai không có nhà cửa, ở nhà thuê, mà lên mạng kêu cứu người thì cứu cái gì”, ông Hải mỉa mai.

Trước những nghi vấn hiệp sĩ này “ăn tiền” khi giải cứu nạn nhân, Nguyễn Thanh Hải thẳng thừng đáp trả: “Người nào nói Hải lấy tiền của ai, đem bằng chứng ra, Hải cho 100.000 USD. Hải nói được là làm được, ví dụ như người nào không có tiền, Hải cho 5-10 triệu tiền xe này kia, chứ Hải không lấy tiền của ai”.

Những lời khẳng định đanh thép ấy từng khiến không ít người tin rằng Nguyễn Thanh Hải là một "hiệp sĩ" chân chính.

Thế nhưng, các tài liệu điều tra của Công an TP.HCM đến nay, đã vạch trần một thực tế hoàn toàn trái ngược. Những lời nói của Nguyễn Thanh Hải trước khi bị bắt khác hoàn toàn so với tài liệu điều tra của Công an TPHCM. Theo cơ quan chức năng, Hải và đồng phạm nâng khống số tiền chuộc, yêu cầu thân nhân chuyển tiền trước qua nhiều tài khoản trung gian, chiếm đoạt phần chênh lệch.

Từ cuối năm 2025, một số hình ảnh được cho là ông Hải bị bắt lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của dư luận. Từ thời điểm này, trang TikTok cá nhân của ông Hải không còn hoạt động và không có bất kỳ thông tin nào về việc vi phạm pháp luật của ông Hải.

Cưỡng đoạt 2,2 tỷ đồng

Cơ quan điều tra xác định, nhóm ông Nguyễn Thanh Hải xây dựng hình ảnh "hiệp sĩ" được dựng trên mạng xã hội đã bị lợi dụng để che giấu hành vi trục lợi, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và quyền lợi của người bị hại và gia đình nạn nhân.

“Hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải: Vết trượt dài sau ánh hào quang và lời thách thức 100.000 USD - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hải tại Công an TP.HCM

Nguyễn Thanh Hải xây dựng hình ảnh "hiệp sĩ cứu người" thông qua nhiều tài khoản mạng xã hội với lượng người theo dõi lớn, thường xuyên đăng tải các video, bài viết thể hiện việc "giải cứu miễn phí, không nhận tiền".

Thực tế, khi thân nhân nạn nhân đến nhờ giúp đỡ, Hải yêu cầu phải có tiền mới thực hiện việc đưa người về, nếu không có tiền thì từ chối.

Nhóm của Nguyễn Thanh Hải tổ chức tiếp nhận người dân có nhu cầu "giải cứu" tại địa điểm cố định, phân công người ghi nhận thông tin, quay video phỏng vấn, dàn dựng nội dung, chỉnh sửa clip để đăng tải trên mạng xã hội nhằm tạo uy tín và thu hút thêm nạn nhân. Đây là thủ đoạn quảng bá, tìm "khách hàng" cho hành vi phạm tội.

Sau khi xác định được người cần "giải cứu" đang bị giữ tại các khu lừa đảo ở Campuchia, Nguyễn Thanh Hải móc nối với các đầu mối tại Campuchia để đưa người ra khỏi khu giam giữ.

Hải và đồng phạm nâng khống số tiền chuộc, yêu cầu thân nhân chuyển tiền trước qua nhiều tài khoản trung gian, chiếm đoạt phần chênh lệch. Các đối tượng khai nhận, tiền được sử dụng một phần để trả cho đầu mối Campuchia, phần còn lại Nguyễn Thanh Hải và các đối tượng liên quan chia nhau hưởng lợi bất chính.

Sau khi nhận tiền, nhóm Nguyễn Thanh Hải tổ chức đưa người từ Campuchia về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, không làm thủ tục xuất nhập cảnh, không có hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp pháp, xâm phạm nghiêm trọng trật tự quản lý xuất nhập cảnh.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2023 đến khi bị phát hiện, nhóm Nguyễn Thanh Hải đã cưỡng đoạt tài sản của 120 người, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 16,7 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Thanh Hải hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng.

Nguyễn Thanh Hải cùng 40 người khác vừa bị Công an TP.HCM bắt giam với 5 tội danh khác nhau gồm: Cưỡng đoạt tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán người; Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Khánh Linh (theo Tiền phong, Dân trí, Người lao động)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.