Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5 (ICRBO 2018) với chủ đề “Dầu Gạo – Dầu cao cấp tốt cho sức khỏe trên thế giới” đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam từ ngày 23 -25/05/2018 với sự phối hợp của hai đơn vị đại diện cho khối học thuật và thương mại là trường đại học Bách Khoa Hà Nội (trường đại học công nghệ hàng đầu trong các hoạt động giáo dục và nghiên cứu) và Tập đoàn Wilmar CLV (một trong những tập đoàn hàng đầu khu vực về sản xuất kinh doanh thực phẩm, sản phẩm hóa dầu và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi) cùng với sự đồng hành tài trợ từ nhiều đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế.
Hội thảo đã quy tụ được nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ 20 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc.. thuộc 5 châu lục và hơn 200 khách mời là những nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, các doanh nghiệp quốc tế… Hội thảo là cơ hội giao thương, chia sẻ kiến thức và cập nhật các nghiên cứu, công nghệ mới nhất về sản xuất dầu gạo cũng như các sản phẩm giá trị gia tăng của dầu gạo.
Ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế nhận định: "Dầu gạo có chất chống oxy hóa được gọi là Gamma-Oryzanol giúp chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng như phytosterol rất cần thiết cho cơ thể con người.
Hội nghị lần này với sự tham gia của hơn 220 đại biểu đến từ 20 quốc gia và 5 châu lục trên thế giới. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các trường đại học, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và cập nhật những nghiên cứu mới và ứng dụng mới về Dầu Gạo và các sản phẩm giá trị gia tăng từ nó. Chúng tôi mong muốn hội nghị có thể giúp nâng cao nhận thức về lợi ích của dầu gạo thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng trong nước và quốc tế."
Đây cũng là lần đầu tiên ICRBO tổ chức cuộc thi nghiên cứu về công dụng của dầu gạo dành cho sinh viên trong nước và quốc tế với mong muốn khuyến khích các sinh viên đại học và sau đại học tham gia nghiên cứu và thể hiện những ý tưởng sáng tạo với dầu gạo. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 21 nghìn USD.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO) đã trao chứng nhận cho các doanh nghiệp có thành tựu đột phá trong việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu gạo. Giải thưởng được hiệp hội tổ chức hàng năm; được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng giám khảo có chuyên môn cao về dầu gạo.
Phát biểu tại hôi nghị, ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá: "Dầu gạo đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là dầu ăn tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có tiềm năng kinh tế to lớn song sản lượng chưa tương xứng và sản phẩm chưa đa dạng. Trên thế giới hiện chỉ có một số nước có lợi thế về sản xuất dầu gạo, trong đó có Việt Nam".
Được thành lập vào năm 2013, Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (IARBO) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ bao gồm 5 nước thành viên: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Hiệp hội ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển và thói quen sử dụng dầu gạo, một loại dầu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại chưa được chú trọng phát triển đúng mức. Các hoạt động của Hiệp hội giúp nâng cao nhận thức và tính thương mại của dầu gạo trên thị trường quốc tế, cung cấp nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, tiếp thị, giao lưu, chia sẻ …về dầu gạo giữa các nhà sản xuất, các viện nghiên cứu, trường đại học, người tiêu dùng...
Năm 2018, Việt Nam được chọn là điểm đến của hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5.
Tuấn Anh