Ngày 8/3, Ngày hội Việt phục Bách Hoa Bộ Hành (Mùa Xuân 2025) đã diễn ra tại Tp.HCM, tiếp nối sự thành công của 4 mùa tổ chức liên tiếp và nhận được sự yêu thích đặc biệt từ công chúng trên khắp cả nước.
Đây là sự kiện thường niên, chuyên biệt về Việt phục nhằm quảng bá vẻ đẹp trang phục truyền thống thông qua hoạt động diễu hành tại trung tâm thành phố. Trong lần tổ chức này, Bách Hoa Bộ Hành thuộc khuôn khổ của Lễ hội Áo dài Tp.HCM, do Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố chủ trì phối hợp.
Video: Toàn cảnh chương trình Bách Hoa Bộ Hành sáng ngày 8/3 tại Tp.HCM.

Ngày hội diễn ra với hơn 1.000 người tình nguyện mặc cổ phục Việt, cùng sự góp mặt của hơn 30 đơn vị thực hành Việt phục từ Bắc vào Nam.

Theo dự kiến, đây là đoàn diễu hành Việt phục lớn nhất từ trước đến nay. Đoàn diễu hành được chia thành các khối theo chủ đề trang phục - theo dạng thức (áo dài, áo tấc/thụng, áo nhật bình, áo giao lĩnh, áo viên lĩnh,...) hoặc theo công năng (thường phục, tế phục, triều phục,...).

Việt phục không chỉ đơn thuần là những bộ trang phục đẹp mà còn là minh chứng cho dòng chảy lịch sử dân tộc.

Đoàn diễu hành đi đầu là ông Phan Thanh Hải Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên - Huế cùng vợ.

Trao đổi với PV, ông Hải cho biết: "Tôi và vợ đã có mặt tại Tp.HCM từ hôm qua để tham dự lễ khai mạc. Sáng nay, tôi dậy sớm để cùng các bạn trẻ trong nhóm Bách Hoa Bộ Hành lan tỏa tình yêu dành cho cổ phục và áo dài đến người dân Tp.HCM cũng như du khách trong và ngoài nước". Ông Hải cũng tiết lộ rằng tại Huế, ông đang chủ trì một đề án phục hồi các loại trang phục truyền thống, trong đó có chương trình Huế - Kinh đô Áo dài. Theo ông Hải, phong trào bảo tồn và phát huy cổ phục ở Huế đang rất mạnh mẽ, và ông mong muốn tạo sự kết nối giữa các vùng miền, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM.

Ông Phan Thanh Hải nhấn mạnh rằng cách đây 65 năm, ba trung tâm lớn của đất nước đã có mối quan hệ gắn kết mật thiết, và ngày nay, việc phục hồi, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống chính là cách để tiếp nối tinh thần ấy trong một kỷ nguyên mới. Nhìn thấy không khí sôi động của hoạt động diễu hành cổ phục do nhóm Bách Hoa Bộ Hành tổ chức với sự tham gia của đông đảo bạn trẻ, ông càng tin tưởng vào sự lan tỏa mạnh mẽ của tình yêu áo dài và cổ phục Việt Nam.

Áo dài ngũ thân, với dáng vẻ thanh tao, trang nhã, từng là trang phục phổ biến của người Việt xưa. Trong khi đó, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo viên lĩnh đại diện cho sự phong phú và tinh tế của y phục cung đình. Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu và thực hành Việt phục đã nỗ lực khôi phục và bảo tồn những nét đẹp này, giúp giới trẻ hiểu hơn về truyền thống dân tộc.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện là việc phục dựng trang phục hoàng tộc và quý tộc theo tư liệu lịch sử. Những bộ Nhật Bình, Phi Phong, Triều Phục, Đối Khâm với họa tiết tinh xảo, sắc màu rực rỡ sẽ giúp khán giả có cái nhìn rõ nét hơn về sự phát triển của y phục truyền thống Việt Nam qua các triều đại.

Khung cảnh rước kiệu tái hiện hình ảnh vua chúa ngày xưa.

Tuyến đường diễu hành chặng 1 diễn ra trên đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và quay về đường Nguyễn Huệ.

Chặng 2 đi qua nhà ga Nhà hát Thành phố, nhà ga Trung tâm Bến Thành, công viên 23-9, đường Đề Thám, đường Bùi Viện.

Bạn Bảo Ngọc (22 tuổi, ngụ Bình Dương) cho biết: "Mình biết đến lễ hội qua fanpage Bách Hoa Bộ Hành và đã từng tham dự một sự kiện tương tự tại Hà Nội trước đó. Vì yêu thích lễ hội, mình tiếp tục tham gia năm nay. Về trang phục, mình chọn mặc áo Tấc – một loại cổ phục truyền thống của Việt Nam. Mình mong muốn truyền tải thông điệp về vẻ đẹp của cổ phục Việt Nam đến du khách quốc tế, không chỉ giới hạn trong trang phục của người Kinh mà còn của các dân tộc khác, mình mong muốn của giới trẻ Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của trang phục truyền thống, giúp cổ phục Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế biết đến".

Ngọc Bình, 28 tuổi, hiện là nhân viên ngân hàng HDBank. Cô cho biết nhân dịp 8/3, cùng với các đồng nghiệp, cô đã đến tham gia lễ hội và hoạt động diễu hành cổ phục Bách Hoa Bộ Hành, chia sẻ về cảm xúc khi tham gia lễ hội, Bình cho biết cô cảm thấy bất ngờ và có chút xúc động. Được hòa mình vào không gian văn hóa, chứng kiến vẻ đẹp của trang phục truyền thống và sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người, càng trân quý hơn những giá trị văn hóa Việt Nam.

Anh Long (chủ thương hiệu cà phê muối Chú Long) hào hứng tham gia diễu hành Việt Phục.

Nhiều bạn trẻ tranh thủ lưu giữ lại các khoảnh khắc diễu hành.

Những trang phục nổi bật tại chương trình.

Các người mẫu cho biết họ đã chuẩn bị rất lâu để được tham gia Bách Hoa Bộ Hành lần đầu tiên tại miền Nam.

Đa dạng trang phục Việt Phục được phô diễn tại đây.

Những nụ cười hào hứng của người tham gia diễu hành.

Đoàn diễu hành đi qua nhiều tuyến đường mang tính biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh.

Bách Hoa Bộ Hành đến nay đã trở thành một ngày hội lớn được đón nhận khắp 3 miền (Bắc, Trung, Nam), góp phần giới thiệu thành quả của các thế hệ thực hành và yêu mến Việt phục, giúp quảng bá nét đẹp áo dài ngũ thân và trang phục truyền thống Việt Nam.

Rất nhiều du khách quốc tế hào hứng ghi lại những khoảnh khắc tại chương trình diễu hành.




Rất đông người dân và du khách nước ngoài đến xem diễu hành sáng nay.