Kem có công dụng 'thần dược', chuyên chống bệnh cúm?

Kem có công dụng 'thần dược', chuyên chống bệnh cúm?

Thứ 4, 03/04/2013 14:08

Một công ty của Mỹ vừa phát minh ra một loại kem mới có công dụng đặc hiệu, sau khi ăn sẽ có tác dụng chống lại bệnh cúm như những loại thuốc đặc trị khác. Vậy công dụng thật của loại kem "dược phẩm" này ra sao, có đúng như những gì đã thông tin, quảng cáo?

Kem có tác dụng... như thuốc?

Vừa qua các cư dân mạng không khỏi "choáng" cũng như hào hứng chờ đợi sản phẩm kem có công dụng chống bệnh cúm mà bất kì ai cũng có lúc mắc phải. Nhiều người đã gọi điện hỏi cơ quan chuyên môn, hỏi nhau rằng, Việt Nam đã nhập khẩu loại kem chống cúm của Mỹ chưa? Loại kem này liệu có công dụng như thuốc thật không? Qua tìm hiểu, PV Người Đưa Tin được biết, vừa qua công ty Jeni's Splendid Ice Creams (Mỹ), chuyên sản xuất kem công bố thông tin, loại kem công ty sản xuất có tác dụng chống lại bệnh cúm.

Trong thành phần của kem chữa bệnh bao gồm mật ong, gừng, pectin, nước vắt từ chanh và cam, có thêm đôi chút ớt cayenne. Trong đó, nước cam và chanh là nguồn vitamin C. Tuy nhiên đó là những hoạt chất chính, còn những nguyên liệu để làm nên một cốc kem thì vẫn như các loại khác và có điều chỉnh ít nhiều. Nhờ tính chất dược lý của các thành phần, khi ăn món kem mới được phát minh người bị cúm chẳng những thấy ngon vì lạ miệng mà còn không bị rát họng và khỏi những cơn đau đầu. Ngoài ra, kem còn có tác dụng làm long đờm và giải quyết cả hiện tượng mất ngủ?!

Gia đình - Kem có công dụng 'thần dược', chuyên chống bệnh cúm?

Các loại kem thông thường được bán ngoài thị trường

Chỉ là thực phẩm chức năng

Trước thông tin trên, PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế cho biết, nước cam, chanh có nhiều hoạt chất như chất màu, protein... làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nước cam, chanh rất giàu vitamin C có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể con người. Đặc biệt, các vitamin C, E, F...  có trong nước chanh, nước cam sau khi vào trong cơ thể sẽ tiêu diệt các mũi tự do, tiêu diệt và làm giảm sức tấn công của virus cúm có trong cơ thể và nó cũng có khả năng chống virus rất mạnh, chính vì vậy sử dụng loại nước này sẽ rất tốt cho bản thân con người.  Tuy nhiên, đó chỉ là một loại thực phẩm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc và có tác dụng như thuốc đặc trị.

PGS.TS Trần Đáng cũng cho biết thêm, hiện nay người ta sử dụng công nghệ gen (cấy gen) đưa vào thực phẩm, chẳng hạn khi đi tiêm vaccine đó là thuốc nhưng nếu người ta trồng chuối và đưa các kháng nguyên vào chuối như là vaccine (trong đó có chứa các hoạt chất giống vaccine) nhưng ở dạng thực phẩm chức năng sẽ rất tốt vì lúc đó ăn hoặc uống loại thực phẩm này sẽ dễ hơn rất nhiều so với phải tiêm, bị đau, bị chảy máu. Do vậy sử dụng các loại thực phẩm chức năng sẽ rất tốt, hỗ trợ cho cơ thể con người trong quá trình điều trị bệnh tật.

PGS.TS Trần Đáng khẳng định, kem là một loại thực phẩm chức năng, khi dùng có tác dụng hỗ trợ, ngăn ngừa, tăng sức đề kháng khiến người bệnh mau khỏi bệnh hơn chứ không có tác dụng như thuốc đặc hiệu. Tuy nhiên, để có hiệu quả hay không thì nó phải được cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của Mỹ chứng nhận và kiểm định về an toàn thực phẩm với các chỉ tiêu, thành phần, hàm lượng... rõ ràng. Đặc biệt, sản phẩm đó phải có tính năng an toàn - hiệu quả - chất lượng cho người tiêu dùng chứ không phải cho một ít hương liệu hay kinh nghiệm, một số cái dựa vào cây cỏ rồi công bố sản phẩm đó có công dụng này nọ là không được. Mà tất cả đều phải dựa trên các chứng cứ, cơ sở khoa học mới có thể khẳng định chất lượng sản phẩm được.                            

Quỳnh Chi

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.