Khéo tay làm bánh hoa sen ngàn lớp vừa ăn vừa... ngắm

Khéo tay làm bánh hoa sen ngàn lớp vừa ăn vừa... ngắm

Đào Lan Anh

Đào Lan Anh

Thứ 2, 19/11/2018 10:22

Càng ngày, các bà nội trợ khéo tay càng cho ra đời những loại bánh với hình dáng cầu kỳ, bắt mắt và vô cùng ngon miệng. Bánh hoa sen ngàn lớp là một trong số những loại bánh như thế.

Gia đình - Khéo tay làm bánh hoa sen ngàn lớp vừa ăn vừa... ngắm

Bánh hoa sen ngàn lớp rất bắt mắt.

Gia đình - Khéo tay làm bánh hoa sen ngàn lớp vừa ăn vừa... ngắm (Hình 2).

Tuy nhiên, để tạo ra loại bánh này tương đối kỳ công.

Nguyên liệu làm bánh hoa sen ngàn lớp đơn giản nhưng cách thức làm lại đòi hỏi sự khéo léo vô cùng. Cùng tham khảo cách làm món bánh này từ chị Thùy Dương (Bình Phước).

Nguyên liệu:

Phần nhân

50gr đậu xanh cả vỏ

20gr đường

10ml dầu ăn

200ml nước lọc

Phần bột nước (màu hồng)

100gr bột mì 20gr đường bột/xay

30ml dầu ăn

60ml nước ép thanh long đỏ/củ dền

Phần bột dầu

60gr bột mì

50ml dầu ăn

Cách làm:

Phần nhân

Đậu xanh ngâm qua đêm vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi cùng nước lọc, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút cho mềm. Cho đậu và đường vào máy xay, xay nhỏ.

Tiếp, cho đậu lên chảo chống dính sên với lửa nhỏ để đậu khô lại. Cho dầu ăn vào, sên cho đậu sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Phần bột nước

Rây bột mì, đường bột vào tô, trộn đều.

Tạo một cái hố giữa tô, cho dầu ăn, nước ép thanh long vào.

Cho bột ra thảm nhào cho bột mịn và chia thành 8 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 20gr), vo tròn và phủ màng bọc thực phẩm lên.

Phần bột dầu

Cho bột mì và dầu ăn vào tô, nhồi kĩ bột, chia thành 8 phần bằng nhau và vo tròn (mỗi phần khoảng 8-10gr).

Phủ kín bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

Cán bột

Dùng tay ấn dẹt viên bột nước rồi đặt viên bột dầu vào giữa. Túm các mép lại và vo tròn sao cho bột nước bọc kín bột dầu.

Dùng cán bột/ly cán mỏng hình tròn sau đó gấp mép bột bên trái và mép bột bên phải vào giữa. Để bột nghỉ thêm, làm lần lượt cho đến hết.

Cán tiếp các miếng bột bên trên theo chiều dài, sau đó cuộn bột lại theo chiều dài, phủ kín màng bọc cho bột nghỉ 10 phút.

Nặn bánh

Chia nhân bánh thành 8 phần bằng nhau và vo tròn (mỗi phần khoảng 8-10gr)

Cán miếng vỏ bột bánh thành hình và nhẹ nhàng nếu không bột bánh sẽ bị tách lớp. Cho nhân vào giữa, viên tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín nhân, làm lần lượt cho đến hết.

Dùng dao sắc cắt dứt khoát vào bên trên vỏ bánh, chạm lưỡi dao đến nhân chia đều phần bên trên bỏ bánh. Làm 8 múi nhưng không cắt hết phần dưới, để sau khi chiên hoa bung nở vừa phải, không bị đứt cánh.

Dùng tay ấn nhẹ mặt bánh xuống một chút.

Lưu ý, không nên cắt hoa quá nông, hoa không bung nở được. Nếu cắt từ từ không dứt khoát làm bột rách không đều, cánh hoa bung nở cũng sẽ không đều.

Chiên bánh

Đun dầu ăn nóng vừa phải, dùng đũa kiểm tra thấy sôi nhẹ là được. Cho nhiều dầu vừa ngập bánh và chiên vào nồi/chảo sâu lòng.

Cho bánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi bánh bung nở cánh hoa thì nhẹ nhàng vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Lưu ý: Không nên để dầu quá nóng làm hoa bung tan tành và cháy mà bánh lại không chín. Nếu dầu không đủ nóng thì hoa bị rộp, cánh xấu.

Không nên cho quá nhiều bánh chiên cùng 1 lúc vì sẽ không có không gian cho bánh nở.

Mộc Miên

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.