Nguyên liệu làm bánh hoa sen ngàn lớp đơn giản nhưng cách thức làm lại đòi hỏi sự khéo léo vô cùng. Cùng tham khảo cách làm món bánh này từ chị Thùy Dương (Bình Phước).
Nguyên liệu:
Phần nhân
50gr đậu xanh cả vỏ
20gr đường
10ml dầu ăn
200ml nước lọc
Phần bột nước (màu hồng)
100gr bột mì 20gr đường bột/xay
30ml dầu ăn
60ml nước ép thanh long đỏ/củ dền
Phần bột dầu
60gr bột mì
50ml dầu ăn
Cách làm:
Phần nhân
Đậu xanh ngâm qua đêm vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi cùng nước lọc, đun lửa nhỏ khoảng 20 phút cho mềm. Cho đậu và đường vào máy xay, xay nhỏ.
Tiếp, cho đậu lên chảo chống dính sên với lửa nhỏ để đậu khô lại. Cho dầu ăn vào, sên cho đậu sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Phần bột nước
Rây bột mì, đường bột vào tô, trộn đều.
Tạo một cái hố giữa tô, cho dầu ăn, nước ép thanh long vào.
Cho bột ra thảm nhào cho bột mịn và chia thành 8 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 20gr), vo tròn và phủ màng bọc thực phẩm lên.
Phần bột dầu
Cho bột mì và dầu ăn vào tô, nhồi kĩ bột, chia thành 8 phần bằng nhau và vo tròn (mỗi phần khoảng 8-10gr).
Phủ kín bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
Cán bột
Dùng tay ấn dẹt viên bột nước rồi đặt viên bột dầu vào giữa. Túm các mép lại và vo tròn sao cho bột nước bọc kín bột dầu.
Dùng cán bột/ly cán mỏng hình tròn sau đó gấp mép bột bên trái và mép bột bên phải vào giữa. Để bột nghỉ thêm, làm lần lượt cho đến hết.
Cán tiếp các miếng bột bên trên theo chiều dài, sau đó cuộn bột lại theo chiều dài, phủ kín màng bọc cho bột nghỉ 10 phút.
Nặn bánh
Chia nhân bánh thành 8 phần bằng nhau và vo tròn (mỗi phần khoảng 8-10gr)
Cán miếng vỏ bột bánh thành hình và nhẹ nhàng nếu không bột bánh sẽ bị tách lớp. Cho nhân vào giữa, viên tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín nhân, làm lần lượt cho đến hết.
Dùng dao sắc cắt dứt khoát vào bên trên vỏ bánh, chạm lưỡi dao đến nhân chia đều phần bên trên bỏ bánh. Làm 8 múi nhưng không cắt hết phần dưới, để sau khi chiên hoa bung nở vừa phải, không bị đứt cánh.
Dùng tay ấn nhẹ mặt bánh xuống một chút.
Lưu ý, không nên cắt hoa quá nông, hoa không bung nở được. Nếu cắt từ từ không dứt khoát làm bột rách không đều, cánh hoa bung nở cũng sẽ không đều.
Chiên bánh
Đun dầu ăn nóng vừa phải, dùng đũa kiểm tra thấy sôi nhẹ là được. Cho nhiều dầu vừa ngập bánh và chiên vào nồi/chảo sâu lòng.
Cho bánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi bánh bung nở cánh hoa thì nhẹ nhàng vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Lưu ý: Không nên để dầu quá nóng làm hoa bung tan tành và cháy mà bánh lại không chín. Nếu dầu không đủ nóng thì hoa bị rộp, cánh xấu.
Không nên cho quá nhiều bánh chiên cùng 1 lúc vì sẽ không có không gian cho bánh nở.
Mộc Miên