Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 2, 31/05/2021 15:50

Những con sâu gỗ nhầy nhụa, chỉ bỏ đầu, đuôi và ruột, rắc chút gia vị rồi ăn sống, là đặc sản ở Philippines mà không phải ai cũng dám thử.

Đi sâu vào rừng Bakawan (Philippines), trong những thân đước mục nát của cây ngập mặn đã chết lại là nơi trú ẩn của loài sâu gỗ Tamilok, hay còn được biết đến với cái tên sâu gỗ mọt.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Chúng có vẻ ngoài nhầy nhụa, trơn trượt đặc trưng của sinh vật nhuyễn thể giống như hàu.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 2).

Loài sâu này được tìm thấy trong các khúc gỗ mục nát hoặc thân cây dày chìm dưới nước ở rừng ngập mặn. Khi cây gỗ được lôi ra, người ta sẽ thấy sinh vật nhầy nhụa ngọ nguậy trong những chiếc lỗ dọc theo thân cây. Một con sâu Tamilok trưởng thành có thể dài đến hơn 30cm.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 3).

Sâu Tamilok ưa môi trường gỗ mục, đó cũng là nguồn thức ăn duy nhất của chúng trong điều kiện nước mặn. Thực tế chúng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 4).

Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng sâu Tamilok lại là đặc sản đối với người Philippines. Nó rất phổ biến tại các tỉnh như Aklan hay Palawan.Những người biết ăn miêu tả Tamilok có vị ngon như hàu sống nhưng thịt ngọt hơn, mùi hơi tanh với kết cấu sền sệt kem màu trắng đục, phảng phất mùi gỗ.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 5).

Người dân bản địa thường ăn sống món này theo kiểu bỏ đầu, đuôi, bóp hết thức ăn trong ruột sâu, trộn với ớt và cho vào bát nước sạch.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 6).

Thực khách cũng được khuyến cáo nên nuốt cả con thì mới ngon. Để thưởng thức đặc sản kinh dị này, bạn có thể dùng kèm giấm hoặc thứ nước sốt làm từ trái cây họ nhà cam quýt.

Nếu vẫn còn e ngại, bạn có thể lựa chọn sâu Tamilok chiên giòn hay nướng. Bạn có thể tìm mua những con sâu gỗ ở những quầy bán hàng rong đường phố tại Philippines với giá bình dân. Các nhà hàng cũng phục vụ món tamilok sống hoặc nấu chín.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 7).

Sâu gỗ Tamilok chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 8).

Khi món ăn được biết tới nhiều hơn, người ta phải thu hoạch số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu, vì thế gây thiệt hại cho hệ sinh thái của rừng ngập mặn.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.