Khoai lang được biết đến là thực phẩm lành mạnh với nguồn vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của khoai lang có thể kể đến:
Chống ung thư
Khoai lang chứa protein và protein trong khoai lang rất đặc biệt do có khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
Tác dụng chống ung thư của khoai lang còn được chứng minh trong một nghiên cứu thực hiện ở Nhật Bản. Năm 2014, một cuộc khảo sát quy mô lớn về thói quen ăn uống của 260.000 người do các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện đã phát hiện ra rằng: Rau quả có vai trò nhất định trong việc chống ung thư. Trong danh sách 20 loại rau củ quả có tác dụng ức chế tế bào ung thư rõ rệt, khoai lang chín và khoai lang sống lần lượt chiếm vị trí quán quân và á quân, tỉ lệ ngăn chặn ung thư lần lượt là 98,7% và 94,4%.
Cải thiện bệnh tiểu đường
Khoai lang có chỉ số đường huyết (glycemic index-GI) thấp hơn so với khoai tây. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và đem lại cảm giác no lâu. Chính vì thế loại củ này hoàn toàn phù hợp với chế độ ăn của người tiểu đường và người muốn giảm cân.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khoai lang cung cấp chất xơ hòa tan, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2018 đã tiết lộ rằng khoai lang tím thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Khoai lang rất giàu hàm lượng vitamin A và hàm lượng beta-caroten. Vitamin A giúp cải thiện tình trạng bệnh ở những bệnh nhân bị khô mắt.
Cải thiện tóc và da
Loại củ này rất giàu vitamin A, C và E tốt cho tóc và da. Vitamin E có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều. Nguyên do là loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc là stress oxy hóa.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Dù có nhiều lợi ích nhưng ăn khoai lang sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 4 sai lầm bạn nên tránh khi ăn khoai lang.
Ăn khoai lang sống
Nếu ăn khoai lang sống bạn có thể gặp phải tình trạng khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Vì thế ăn khoai lang được nấu chín là cách ăn tốt nhất. Nhiệt độ cao sẽ làm các enzyme trong khoai bị phân hủy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện hiện tượng đầy hơi, ợ chua, buồn nôn...
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến liều lượng tiêu thụ vì khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 củ khoai lang, tương đương khoảng 300g mỗi ngày.
Ăn nhiều khoai lang khi bụng đói
Khoai lang có chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, trướng bụng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, bạn có thể uống nước gừng để giảm cảm giác khó chịu.
Ăn khoai lang vào buổi tối
Ăn khoai lang đúng cách là không nên ăn vào buổi tối vì dễ gây trào ngược axit, đặc biệt là với những người dạ dày yếu hoặc người già có hệ tiêu hóa kém. Thêm nữa, vào ban đêm, sự trao đổi chất diễn ra chậm nên ăn khoai lang sẽ càng khó tiêu hóa và dễ dẫn đến chứng mất ngủ.
Thay vào đó bạn nên ăn khoai vào buổi sáng hoặc trưa kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Ăn khoai lang trừ bữa
Hàm lượng chất đạm và chất béo trong khoai lang rất thấp, nếu chỉ ăn khoai lang trong các bữa ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, cả ngày không nên ăn mỗi khoai lang mà nên kết hợp cùng nhiều thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Minh Hoa (t/h)