Gà luộc, gà hấp vốn là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các dịp giỗ, Lễ Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để có món gà ngon, không nát, da giòn và giữ được vị thịt thơm ngọt thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm được.
* Nguyên liệu: Gà 1 con để nguyên không chặt; Tỏi bóc vỏ
* Các bước thực hiện gà hấp muối tỏi:
- Gà mua về làm sạch, rửa để ráo nước. Với món ăn này thì gà bắt buộc phải dùng cả con.
- Bóc vỏ tỏi, cắt lát sau đó sắp vào sao cho kín đáy nồi tương tự như lót nồi với muối. Phần tỏi kia cũng được bóc vỏ rồi nhét vào bụng gà.
Lưu ý: Khối lượng của gà sẽ quyết định số lượng tỏi, tỉ lệ là 1,5kg gà tương ứng với 1 củ tỏi được nhét vào trong thân gà.
- Đun trong khoảng 25-30 phút đến khi thịt gà mềm và tỏa mùi thơm. Tuyệt đối không được mở nắp nồi trong quá trình đun.
- Đến khi gà chín thì cho ra đĩa và thưởng thức. Điều bất ngờ là thịt gà không chỉ không vương mùi tỏi mà còn thơm ngọt hơn rất nhiều lần so với đun với nước.
* Cách chọn gà ngon:
Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Phong Anh (Tổng Hợp)