Thành phần của củ đậu
Theo Zing.vn, các thành phần có chứa trong củ đậu: Củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Nhờ đó, củ đậu được coi là có vai trò rất lớn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể chúng ta.
Thành phần dinh dưỡng
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Chúng cũng rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin E, folate, vitamin B6, axit pantothenic, kali, magiê, mangan, đồng, sắt và một lượng nhỏ protein.
Một số lợi ích của củ đậu
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Có một lượng vitamin C rất lớn được tìm thấy trong củ đậu, 100 gram củ đậu đáp ứng khoảng 40% axit ascobic hàng ngày của chúng ta. Vitamin C là một phần thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta vì nó kích thích các tế bào bạch cầu, là tuyến phòng thủ chính đầu tiên của cơ thể chống lại bệnh tật.
Chiến đấu với các bệnh do vi khuẩn, virus, nấm hoặc mầm bệnh được thực hiện bằng cách bổ sung vitamin C vào cơ thể.
Ngoài ra, tiềm năng chống oxy hóa của vitamin C có nghĩa là nó giúp chống ung thư bằng cách vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do liên quan đến bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do được tìm thấy trong cơ thể là kết quả của quá trình chuyển hóa tế bào.
Cải thiện tiêu hóa
Củ đậu chứa một nguồn lớn chất xơ hòa tan có tên là oligofstallose inulin, đây là một loại carbohydrate ngọt, trơ không chuyển hóa thành đường đơn.
Điều này có nghĩa là đối với bệnh nhân tiểu đường, củ đậu có thể là một cách tuyệt vời để ăn một thực phẩm ngọt mà không lo lắng về sự biến động lượng đường trong máu.
Cải thiện lưu thông máu
Lượng đồng và sắt được tìm thấy trong củ đậu làm cho nó hữu ích trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn.
Hai khoáng chất này là những yếu tố quan trọng của các tế bào máu đỏ. Không có các thành phần này, chúng ta sẽ bị thiếu máu và các cơ quan cũng hoạt động kém hiệu quả do thiếu máu giàu oxy.
Giảm cân
Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với những người cố gắng giảm cân, đặc biệt là khi những thực phẩm ít calo này lại dồi dào các chất dinh dưỡng và chất xơ để làm cho bạn cảm thấy no.
Củ đậu chỉ có 35 calo trên mỗi 100 gram và chứa đầy chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giảm sự thèm ăn của bạn và kiềm chế sự thèm ăn mà không tăng cân hoặc mất bất kỳ lợi ích dinh dưỡng.
Hơn nữa, tình trạng kháng insulin, một nguyên nhân chính gây béo phì, có thể được kiểm soát. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột bởi một nhóm bác sĩ gần đây vào năm 2016, cho rằng tiêu thụ củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và cuối cùng làm giảm lượng đường trong máu, trực tiếp làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn.
Chống táo bón
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, inulin trong cây củ đậu có các tính chất như chất xơ. Các đặc tính này ảnh hưởng đến chức năng của ruột và cải thiện các chỉ số đường huyết. Là một chất xơ, inulin làm tăng khối lượng phân và tăng tần suất đi vệ sinh, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị táo bón.
Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh
Để làm giảm các tác động của thời kỳ mãn kinh cần kích thích nội tiết tố nữ như phytoestrogen. Chất này có trong củ đậu sẽ giúp cơ thể bạn vượt qua thời kỳ mãn kinh yên ả hơn. Ăn củ đậu hàng ngày với hàm lượng phytoestrogen trong đó còn làm cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng.
Làm đẹp da
Từ lâu, củ đậu được cho là làm trắng và sáng da. Hàm lượng nước trong củ đậu khá nhiều có thể làm cho làn da của bạn luôn tươi mới và có khả năng loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên khuôn mặt của bạn. Củ đậu cũng có thể được sử dụng như một mặt nạ dưỡng ẩm và tẩy các tế bào chết. Hãy đắp mặt nạ củ đậu khoảng 15 phút và rửa mặt với nước, một thời gian sau bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Với nhiều lợi ích trên đây, bạn hãy ăn củ đậu một cách thường xuyên để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp của làn da cũng như cơ thể bạn.
Phong Linh (tổng hợp)