Kiểm nghiệm mẫu hạt hướng dương

Kiểm nghiệm mẫu hạt hướng dương

Thứ 6, 01/03/2013 08:20

Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đã chính thức lên tiếng sau vụ việc hạt hướng dương có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất gây teo não (Báo ANTĐ đã có bài phản ánh hôm qua).


Theo đó, mới đây qua kiểm tra, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu (tỉnh Triết Giang, Trung Quốc) phát hiện 7 mẫu hạt hướng dương rang sẵn có chứa chất phèn nhôm và bột talc - là những chất có thể gây teo não, ung thư ở người. 

Xã hội - Kiểm nghiệm mẫu hạt hướng dương
Cục ATTP đã rà soát, xác nhận 2 chất này hiện không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm ở nước ta thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng. Kali nhôm sunfat được sử dụng trong nhóm thực phẩm rau đóng hộp, đóng chai hoặc đóng túi và tảo biển, còn phụ gia thực phẩm Amoni nhôm sunfat được dùng trong nhóm thực phẩm cá và sản phẩm thủy sản nấu chín.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.

 

Theo Duy Tiến(ANTĐ)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.