Trong Đông y, táo đỏ và kỷ tử đều góp mặt trong hầu hết các bài thuốc từ cách đây hàng ngàn năm. Chúng là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Táo đỏ hay còn được gọi là táo tàu, chà là đỏ, có nguồn gốc từ Nam Á và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Táo đỏ là loại quả hạch hình bầu dục, hương vị tương tự như quả táo ta nhưng ngọt, giòn. Táo đỏ non có màu xanh nhẵn bóng. Khi chín chuyển sang màu đỏ sẫm.
Quả kỷ tử có vị chua ngọt và màu đỏ rực rỡ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả kỷ tử được biết nhiều nhất với đặc tính chữa bệnh. Vậy nên chúng thường được thêm vào các món bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ và tăng thể lực.
Ngoài nấu ăn, người ta còn dùng táo đỏ và kỷ tử để pha trà, nấu nước. Kiên trì uống trà táo đỏ kỷ tử cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:
Tốt cho gan
Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể giúp đào thải độc tố, vì vậy việc chăm sóc gan là rất quan trọng. Các chất trong kỷ tử có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ quá trình tái tạo một số tế bào gan, từ đó bảo vệ và nuôi dưỡng gan.
Ngoài ra, quả kỷ tử cũng có tác dụng trong hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Lý do, trong loại quả này có chứa betaine, giúp ức chế sự lắng đọng chất béo trong tế bào gan, ngăn ngừa rối loạn chức năng gan do carbon tetrachloride gây ra.
Giảm táo bón
Loại trà này có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề về dạ dày.
Bổ khí huyết
Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người mỗi ngày. Ngoài ra, còn chứa một lượng lớn vitamin A, phức hợp vitamin B, vitamin C và vitamin E.
Bên cạnh đó, nguyên tố sắt, nguyên tố kẽm và nguyên tố selen có trong táo đỏ cũng đặc biệt phong phú, những thành phần này có thể tăng cường chức năng tạo máu.
Do đó, uống nước ngâm cả 2 loại thực phẩm này có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng thường xuyên chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh, mệt mỏi quá mức, thiếu máu...
Giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh
Trà táo đỏ và kỷ tử có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày rất tốt. Đối với một số người có lá lách và dạ dày yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mệt mỏi, uống một tách trà táo đỏ và kỷ tử có thể bổ sung khí huyết, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
Các chất dinh dưỡng có trong táo đỏ như protein, đường, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C, các nguyên tố vi lượng và axit amin khác, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Chống lão hóa
Táo đỏ và kỷ tử đều rất giàu vitamin, đặc biệt táo đỏ chứa nhiều vitamin C và được mệnh danh là “kho báu vitamin tự nhiên”. Hàm lượng vitamin A trong kỷ tử rất cao, giúp chống oxy hóa rất mạnh. Uống trà táo đỏ kỷ tử có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm quá trình oxy hóa tế bào của con người và trì hoãn sự lão hóa.
Dưỡng ẩm phổi và giảm ho
Cả kỷ tử và táo đỏ đều chứa rất nhiều carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể con người. Hơn nữa, hàm lượng vitamin A trong quả kỷ tử và táo đỏ tương đối phong phú, thành phần này có thể duy trì sự phát triển bình thường và biệt hóa của mô biểu mô, đồng thời nâng cao khả năng kháng virus của đường hô hấp.
Vì vậy, khi bị ho, uống một ít nước quả kỷ tử và táo đỏ có thể cải thiện hiệu quả triệu chứng ho. Đồng thời, hai quả này cũng có tác dụng bổ phổi nhất định.
Cải thiện làn da
Các flavonoid và hợp chất phenolic có trong trà táo đỏ kỷ tử có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho da. Do đó, uống loại trà này mỗi ngày sẽ ngăn ngừa nếp nhăn và đốm đồi mồi trên da.
Giúp ngủ ngon
Táo đỏ có chứa polysaccharide giúp an thần, giảm bớt vấn đề mất ngủ một cách hiệu quả. Thường xuyên uống trà táo đỏ kỷ tử có thể cải thiện hệ thần kinh của cơ thể, có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng và tâm trạng tồi tệ.
Lưu ý, bạn có thể uống trà táo đỏ kỷ tử mỗi ngày nhưng không nên uống quá 150ml. Còn nếu dùng 3 lần/tuần thì mỗi lần uống không nên vượt quá 200ml. Chỉ nên dùng trà như một hình thức bổ sung thêm dưỡng chất chứ không nên lạm dụng.
Thời gian uống táo đỏ kỷ tử thường là buổi chiều tối sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc trước giờ đi ngủ 2 tiếng. Tác dụng của kỷ tử và táo tàu là giúp an thần nên uống đúng giờ sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn có thể thưởng trà vào những lúc rảnh rỗi, có nhiều thời gian để thư giãn.
Minh Hoa (t/h)