Giảm cân không ăn tinh bột là trào lưu đang thịnh hành ở nhiều quốc gia. Thậm chí có nhiều người làm đẹp mù quáng, loại bỏ 100% tinh bột hoặc ăn chay trường để giữ dáng đẹp, eo thon.
Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Lan Khanh (Đống Đa, hà Nội) cho hay, chị áp dụng chế độ giảm cân không tinh bột từ 3 năm nay. Mặc dù, chị giữ được ở mức cân ổn định như mong muốn nhưng cơ thể chị lúc nào cũng thấy mệt mỏi.
Đã nhiều người góp ý, chế độ ăn của chị quá “tiêu cực” dẫn đến thiếu chất. Tuy vậy, chị Khanh vẫn kiên trì chế độ dinh dưỡng mà mình đang áp dụng vì chị e ngại rằng, nếu ăn tinh bột trở lại sẽ tăng cân nhanh và khó giảm trở lại.
Không chỉ chị Khanh mà rất nhiều người đang lựa chọn phương pháp giảm cân không tinh bột. Thế nhưng, theo các chuyên gia cảnh báo, chế độ ăn kiêng ít tinh bột “lợi bất cập hại”. Ăn ít tinh bột có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng về sức khoẻ.
Các chuyên gia y tế cho rằng, việc lạm dụng chế độ ít tinh bột có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, nhiễm trùng da và làm suy yếu hệ thống cơ - xương - khớp. Bên cạnh đó, hấp thu quá nhiều chất béo bão hoà cũng sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm- viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, giảm cân là điều mong mỏi của tất cả những ai béo phì. Và để đạt được mục tiêu giảm cân, họ áp dụng mọi phương pháp bất chất nguy hiểm. Đó là quan niệm tiêu cực, chị em phụ nữ cân giảm cân bền vững, đảm bảo hài hòa chế độ ăn uống.
Các bác sĩ cảnh báo, kiêng ăn tinh bột hoàn toàn, cách làm đó tuy giảm cân hiệu quả nhưng hậu quả thì khôn lường. Các bạn nữ ăn kiêng cần lưu ý, ngay cả những người đã thực hiện chế độ ăn kiêng không tinh bột cũng rút ra kinh nghiệm: cách ăn kiêng này rất hại sức khỏe, nó khiến chúng ta mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ.
Các nhà dinh dưỡng học, y tế khuyến cáo rằng nếu sử dụng kéo dài, trước tiên bệnh nhân có thể có các triệu chứng như nhức đầu, tiêu chảy, yếu mệt, nổi ban… do thiếu các vitamin, khoáng chất có nhiều trong thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm vitamin B1, vitamin C, pyridoxin, niacin,…
BS. Lê Viết Hải- Bệnh viện đa khoa Trí Đức cho hay, sử dụng chế độ ăn không tinh bột cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch do nồng độ chất béo bão hòa và cholesterol cao trong khẩu phần ăn tăng chất béo bù tinh bột, gây cứng thành động mạch, gia tăng LDL cholesterol.
Chế độ ăn rất thấp tinh bột còn làm giảm nồng độ serotonin trong não, dẫn đến các tác dụng phụ về cảm xúc và nhận thức như gia tăng lo lắng, nóng giận, rối loạn cảm xúc, mệt mỏi, trầm cảm, giảm khả năng hoạt động thể lực.
Kinh nghiệm cho thấy nếu được tư vấn kỹ cũng như tái khám thường xuyên trong quá trình điều trị, người dư cân, béo phì sẽ đạt được mục tiêu và thành công trong việc điều trị thay vì áp dụng chế độ giảm cân có hại cho sức khỏe.
N.G