Du hành vũ trụ có thể là 1 cụm từ mà bạn cảm thấy rất xa lạ. Lý do chính khiến du hành vũ trụ trở nên xa xôi như vậy là do từ khi con người lần đầu tiên bước ra không gian vũ trụ (vượt qua độ cao 100km so với mực nước biển) năm 1961 đến giữa năm 2011, chỉ có vỏn vẹn 523 người ở 38 quốc gia từng có vinh dự bay vào vũ trụ.
Trong suốt 60 năm lơ lửng ngoài không gian, người ta tò mò nhiều về chuyện các phi hành gia đã ăn uống như thế nào?
Để có thể tồn tại và phát triển ngoài không gian, các phi hành gia chắc chắn vẫn phải ăn uống như khi ở dưới Trái đất. Chỉ có điều, thức ăn ở trên trạm vũ trụ ISS toàn bộ là thực phẩm khô đóng hộp.
Các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng đông lạnh và sấy khố dạng viên đã dần bị thay thế bởi các loại thức ăn khác đa dạng về hình thức hơn.
Trong môi trường không trọng lực mọi vật sẽ trôi nổi đầy ngẫu hứng, vì gạo, nước dầu mỡ là một điều phi thực tế ở trên trạm không gian. Các nhà du hành của chúng ta sẽ phải chịu khó ăn đồ nấu sẵn trong suốt thời gian làm việc trên vũ trụ.
Thời gian đầu khi khoa học công nghệ chưa phát triển như hiện nay, các nguồn dinh dưỡng như đạm, bột đường được cung cấp qua những "viên dinh dưỡng" khô khốc, to bằng khoảng 3 ngón tay, giống như 1 miếng lương khô và mỗi lần ăn các phi hành gia phải ăn cả miếng 1 vào miệng chứ không được cắn từng miếng nhỏ vì nếu cắn vỡ viên lương khô đó ra thì các mảnh vụn và bột sẽ bay ra lung tung và kẹt vào các thiết bị điện tử trên trạm, gây hỏng hóc.
Về sau, các phi hành gia sử dụng một thực đơn "hiện đại" hơn bao gồm nước ép nho, thịt bò nướng, thịt gà, cơm, bánh mì kẹp thịt bò, bánh quy đường, nước cam, dâu tây, măng tây, sườn bò, bánh mì cỡ nhỏ và bánh pudding phủ bơ, dĩ nhiên không giống với ở mặt đất.
Thực phẩm vũ trụ phải được đóng gói theo một quy trình riêng hết sức nghiêm ngặt. Ngoài những tiêu chí cơ bản, bao bì của những loại thực phẩm này phải nhẹ, dễ phân hủy và tiện sử dụng (cũng như phải có hướng dẫn sử dụng, mã vạch để có thể tiện theo dõi chế độ ăn uống của các nhà du hành).
Sở dĩ có những quy định này bởi không gian trên tàu vũ trụ có hạn và hơn thế, mỗi khối lượng được đưa lên tàu đều hao tốn nhiên liệu. Vì vậy trọng lượng trên tàu cần được giảm thiểu càng nhiều càng tốt.
Ngành khoa học vũ trụ ngày càng phát triển, thực đơn của các phi hành gia không chỉ dừng lại ở mức độ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Các nhà du hành có thể mang vào không gian những món ăn truyền thống của đất nước mình.
Minh Anh (Tổng hợp)