Lá dong vào mùa, nông dân tất bật "hái tiền" dịp Tết

Lá dong vào mùa, nông dân tất bật "hái tiền" dịp Tết

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 5, 09/01/2020 15:29

Cứ mùng 10 tháng chạp hàng năm, người dân thôn Tràng Cát, xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật bắt đầu thu hoạch lá dong phục vụ Tết.

Video: Nông dân Thủ đô tất bật thu hoạch lá dong phục vụ mùa Tết

Người dân tất bật vào mùa thu hoạch la dong
Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết

Nổi tiếng xa gần, là nơi chuyên trồng lá dong phục vụ nhân dân ngày Tết, thôn Tràng Cát, xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hiện nay có tổng diện tích hơn 20 ha đang trồng lá dong.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 2).

Lá dong tại thôn Tràng Cát có truyền thống từ ngày xưa, ngay cả người dân nơi đây cũng không nhớ từ năm nào.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 3).

Hiện nay, trên toàn thôn có khoảng 300 hộ dân đang trồng tại ruộng và trong vườn nhà và bắt đầu đến mùa thu hoạch.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 4).

Lá dong trồng dễ nhưng quá trình chăm sóc khá tốn công sức, quan trọng hơn là việc bón phân, tưới nước phải đúng thời điểm để có lá đẹp phục vụ dịp tết.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 5).
Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 6).

Theo những người cao tuổi trong làng cho biết, lá dong Trang Cát là loại dong nếp, lá tròn và dai, dưới lá có màu xanh non. Bề mặt lá không dày như lá dong rừng, bầu lá lớn nên dễ dàng gói bánh bằng tay hoặc bằng khuôn.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 7).
Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 8).

Bắt đầu từ mùng 8 tháng Chạp hàng năm, người dân trong thôn lại tất bật vào mùa thu hoạch lá dong.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 9).
Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 10).

“Nhiều vùng cũng trồng lá dong nhưng lá dong vùng này (thôn Tràng Cát) là nổi tiếng nhất vì lá to, gói bánh cho màu xanh đẹp mắt” - Cô Thanh Lộc chia sẻ

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 11).

Lá dong sau khi cắt sẽ để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước để giữ độ tươi cho lá, tiếp đó sẽ được phân loại rồi đem đi tiêu thụ.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 12).

Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 13).
Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 14).

Thời điểm đầu vụ, giá dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/100 lá tùy thuộc vào to hay nhỏ. Mỗi sào nếu được mùa có thể cho thu hoạch khoảng 5 vạn lá, tương đương 30 triệu đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Lá dong vào mùa, nông dân tất bật 'hái tiền' dịp Tết (Hình 15).

Lá dong thôn Tràng Cát không chỉ phục Tết cho nhân dân trong nước mà còn được nhiều gia đình đặt mua mang sang Đức, Mỹ để phục vụ kiều bào ở Việt Nam gói bánh chưng đón Tết.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.