Trứng muối là một trong những thành phần quan trọng làm nên nhiều món bánh như: Bánh bao kim sa, bánh lava, bánh bông lan trứng muối, bánh Trung thu thập cẩm trứng muối,… Vị mặn mặn, bùi béo của lòng đỏ trứng muối khiến các món bánh trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.
Trứng muối các bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, để hoàn thiện được một mẻ trứng muối cần ít nhất từ 4-5 tuần. Nếu muốn tiết kiệm thời gian các bạn có thể làm trứng muối siêu tốc, chỉ sau một ngày là có thành phẩm, theo cách dưới đây.
Nguyên liệu:
-10 quả trứng vịt hoặc trứng gà tươi.
-100 gr muối tinh.
-1 khay để cố định trứng (nên dùng loại khay đựng trứng thường được bán trong siêu thị).
-Màng bọc thực phẩm.
Cách làm:
- Trước tiên bạn rửa sạch trứng để loại bỏ hết bụi bẩn còn bám trên vỏ trứng sau đó dùng khăn lau khô trứng.
- Tiếp theo khéo léo tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng. Giữ lòng đỏ trong một nửa vỏ trứng, phần lòng trắng bạn có thể dùng để chế biến các món ăn khác.
- Rắc một lớp muối tinh mỏng dưới đáy nửa vỏ trứng còn lại rồi đổ lòng đỏ qua vỏ trứng có muối. Sau đó bạn rắc một lớp muối tinh lên trên để phủ kín mặt lòng đỏ trứng. Bạn có thể ước chừng lượng muối cho mỗi lòng đỏ trứng là khoảng 10- 12 gr.
- Sau khi ướp muối hết 10 lòng đỏ trứng, bạn đặt trứng vào bát nhỏ hoặc khay đựng trứng để giữ vỏ trứng đứng thẳng. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh 24 – 36 giờ. Sau khi trứng muối đã đạt tiêu chuẩn, bạn cho lòng đỏ ra rửa với nước sạch.
Khi chế biến, để trứng muối không tanh bạn nên rửa trứng với rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng, sau đó phết lên lòng đỏ trứng 1 lớp mỏng dầu mè và cho vào lò nướng khoảng 5 phút. Lúc này trứng muối đã hoàn thiện, thơm ngon, màu đỏ rất đẹp, bạn có thể tha hồ làm thành các món ăn khác nhau.
Lưu ý: Tuy cách này làm rất nhanh, chỉ mất khoảng một ngày thay vì một tháng nhưng lòng đỏ trứng sẽ khá mặn không được tròn đẹp như trứng muối làm theo cách truyền thống.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm trứng muối trong vòng 7 ngày của chị Xuân Kiều Kado, sống ở Chiba, Nhật Bản.
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- Giấm
- Muối
Cách làm:
- Trứng gà mua về rửa sạch sau đó cho giấm vào ngâm. Để tiết kiệm giấm, bạn có thể để nguyên trứng trong khay, cho giấm vào ngập 1/2 trứng. Ngâm 30 phút sau đó trở đầu trứng để ngâm đều phần còn lại.
- Cho muối ra chậu, tiếp theo cho trứng đang còn ướt đẫm giấm vào lăn cho muối bám đều vào trứng. Lưu ý, trứng phải còn ướt thì muối mới bám vào được. Nếu để trứng khô thì bạn nhúng trứng lại vào giấm cho ướt rồi đem lăn muối.
- Cho trứng đã áo muối vào lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát.
- Ủ muối 7 ngày là có thể sử dụng được.
Minh Hoa (t/h)