Bloomberg công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, mục tiêu lạm phát tăng thấp hơn mức tăng lương của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể thất bại trong năm tài khóa 2014-2015.
Theo đó, hãng tin này dự đoán, mức lương của Nhật Bản trong năm tài khóa bắt đầu vào 1/4/2014 sẽ tăng 0,6%. Lạm phát dự kiến sẽ tăng 3% (gấp 5 lần mức tăng lương) sau khi Nhật tăng thuế tiêu thụ vào 4/2014.
Trong một phát biểu của mình vào tháng 12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng kêu gọi các công ty nâng lương cao hơn mức tăng của lạm phát. Ông Shinzo Abe cho rằng: "Tăng lương đóng một vai trò vô cùng quan trọng để đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng giảm phát”.
Trong một diễn biến khác, hãng tin Bloomberg đăng tải ý kiến chuyên gia kinh tế của Itochu Corp, Yoshimasa Maruyama cho rằng: "Cho tới năm 2015, lương sẽ vẫn tăng chậm hơn so với lạm phát, đây là đòn mạnh giáng vào thủ tướng Abe."
Tuấn Khanh (tổng hợp)