Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ

Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ

Thứ 7, 20/06/2015 10:09

Thay vì món rượu nếp quen thuộc, bạn thử làm rượu nếp kiểu Huế vừa lạ vừa ngon lại cực mát cho ngày Tết Đoan Ngọ nhé!

Nguyên liệu:

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ

- 500g nếp

- 5-7g men rượu (dạng viên)

- 300g đường

Cách làm:

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ (Hình 2).

Men rượu giã nát, lọc sach bã trấu, tạp chất. Trộn đều với 1 thìa cafe đường.

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ (Hình 3).

Gạo nếp nấu chín, hơi ướt so với nấu xôi.

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ (Hình 4).

Gạo nếp nấu xong đem trải ra trên mặt phẳng có lót giấy bọc thức ăn. Rải men lên trên mặt nếp rồi trộn đều. Cho nếp đã trộn men vào một hộp chữ nhật, nén dẹt nếp xuống, bọc kín bằng bọc bảo quản thực phẩm, cất nơi khô ráo 2 ngày để cơm nếp lên men.

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ (Hình 5).

Nấu nước đường theo tỉ lệ 500ml nước với 200g đường, để nguội. Cơm nếp đã lên men đem cắt từng khối vuông nhỏ rồi xếp vào một lọ sạch. Cho nước đường đã nguội vào đậy kín.

Xã hội - Làm rượu nếp kiểu Huế cho Tết Đoan Ngọ (Hình 6).

Sau khi đã cho nước đường vào cùng cơm rượu lên men thì nửa ngày sau đã có thể dùng được.

Thành phầm:

Nước rượu nếp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để tránh lên men rượu nhiều. Khi uống cho thêm đá vào cốc, ăn cả cơm rượu nếp và nước sẽ rất ngon. Rượu nếp kiểu Huế là loại thức uống giải khát thông dụng của người dân nơi đây. Viên cơm

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.