Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán

Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Chủ nhật, 19/01/2020 14:30

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều gia đình gói bánh chưng truyền thống ở làng Bạc (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường, người dân phải thức xuyên đêm hoàn thành số lượng bánh lên tới vài nghìn chiếc mỗi ngày.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán

Làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ) là một trong những làng gói bánh chưng nổi tiếng Hà Nội. Cùng với các làng nghề khác như Đông Anh, Tranh Khúc (Thanh Trì)… đây là nơi cung cấp số lượng lớn bánh chưng cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 2).

Thông thường, người dân làng Bạc bắt đầu gói bánh chưng từ 20 tháng Chạp kéo dài đến chiều ngày 30 Tết. Trong đó, 2 đợt cao điểm nhất là 21 – 23 tháng Chạp và từ 27 – 30 Tết.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 3).

Hoạt động gói bánh chưng của một xưởng bánh chia thành nhiều khâu khác nhau. Để đảm bảo năng suất mà không ảnh hưởng đến chất lượng bánh, người ta chia nhân công phụ tránh từng công đoạn chuyên môn hóa.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 4).

Người cọ lá, cắt lá, người gói chính, người bọc bánh, buộc lạt và xếp bánh vào nồi… Tất cả tạo ra không khí náo nhiệt trong một xưởng bánh nhỏ.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 5).

Lá dong được xếp gọn 1 góc nhà.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 6).

Trung bình một xưởng gói bánh chưng thường phải thuê từ 10 – 15 nhân công để gói khoảng 1 tấn bánh mỗi ngày.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 7).

Thời gian làm bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Những ngày cao điểm người dân phải thức xuyên đêm để trông nồi bánh.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 8).

Để tạo ra một chiếc bánh chưng ngon, tất cả các khâu đều phải được thực hiện đúng quy trình.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 9).

Thành phần không thể thiếu trong nhân bánh chưng là thịt lợn, thường người gói chỉ dùng thịt ba chỉ để nhân bánh không bị khô.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 10).

Gạo nếp được ngâm từ 10 – 12 tiếng rồi vò bằng nước sạch, đợi ráo nước đem xóc với ít muối trắng để thêm vị đậm đà.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 11).

Với kinh nghiệm nhiều năm, cô Tý – người gói chính trong một xưởng bánh ở làng Bạc luôn gói bánh thủ công, không cần khuôn nhưng lại khiến nhiều người trầm trồ về tốc độ cũng như về độ vuông vắn, đều đặn của bánh.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 12).

Những chiếc bánh chưng xanh thành hình vuông vắn.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 13).

Trung bình mỗi ngày một xưởng ở làng Bạc gói được từ 1000 – 2000 bánh.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 14).

Những chiếc bánh được xếp vào nồi.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 15).

Năm nay, giá nguyên liệu có nhiều thay đổi đặc biệt là giá thịt lợn. Nhưng mức giá một chiếc bánh chưng làng Bạc vẫn dao động từ 35.000 đồng – 50.000 đồng/chiếc.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 16).

Bánh sau khi gói mang đi luộc 8 – 10 tiếng, luôn phải có người túc trực kiểm tra mức nước và độ đều của lửa.

Tin nhanh - Làng bánh chưng thức xuyên đêm gói bánh “chạy đua” phục vụ Tết Nguyên đán (Hình 17).

Bánh chưng làng Bạc không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội mà còn đi nhiều tỉnh thành lân cận như Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh… một số còn được mang ra nước ngoài.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.