Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột

Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột

Thứ 4, 22/05/2013 16:27

Bỏ qua các căn bệnh từ chuột như dịch hạch, hanta…, người dân một số nơi trên địa bàn Hà Nội vô tư bắt và ăn thịt chuột.

Thời gian vừa qua, thông tin chuột nhiễm dịch hạch, vi-rus Hanta gây suy thận cấp cho người, có thể dẫn đến tử vong nhưng hàng trăm người dân tại Vĩnh Ninh (Thanh Trì, HN) vẫn coi thịt chuột là món đặc sản quê hương và không ngại hiểm nguy để hành nghề săn chuột.

Trong vai một thực khách đang tìm mua chuột, chúng tôi có mặt tại nhà chị H (xóm 9, Vĩnh Ninh, Thanh Trì, Hà Nội). Tay thoăn thoắt làm thịt chuột chị H vui vẻ cho biết: “Toàn thực khách ở các vùng miền khác về đây mua chuột. Những ngày thường thì chỉ một vài người ghé mua chứ đến dịp cuối tuần chúng tôi không có thịt chuột mà bán". Theo chị H, có 3 cách phổ biến nhất để làm thịt chuột đó là nhúng chuột vào nồi nước sôi rồi cạo lông; thui bằng rơm, rạ và lột da chuột. "Cách thứ 3 khá tàn nhẫn nên ít người áp dụng", chị H chia sẻ.

Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc và nguy cơ nhiễm một số căn bệnh từ chuột, chị H trả lời: "Em yên tâm, làng này từ trước tới giờ vẫn bắt và ăn thịt chuột. Có nhiều người còn bị chuột cắn nhưng có sao đâu".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, vi-rus Hanta từ chuột có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp. Người nhiễm loại vi-rút này có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu. Ngoài ra, vi-rút Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột

Một vựa thu mua chuột đồng trên quốc lộ 1 - đoạn qua tỉnh Hậu Giang.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 2).

Chuột cống nhum là loại chuột lớn và hung dữ, nhưng cống nhum cho thịt ngon, là của hiếm nên bán chạy dù giá khá cao.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 3).

Nhiều thanh thiếu niên làng Phù Dật có việc làm và thu nhập ổn định từ nghề làm thịt chuột.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 4).

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 5).

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 6).

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 7).

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 8).

Họ lột da, mổ bụng, rửa sạch thịt chuột rồi ướp đá.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 9).

Không thể phân biệt được là loại thịt gì khi đã chế biến và trình bày như thế này.

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 10).

Món cống nhum quay lu được thực khách rất ưa thích

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 11).

Hậu quả để lại của virus Hanta...

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 12).

Xã hội -  Lạnh người cảnh chế biến đặc sản... thịt chuột (Hình 13).

... bệnh dịch hạch. Đây là 2 loại bệnh phổ biến nếu ăn phải chuột bệnh.

Phú Sang (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.