Trong ảnh, 7 lao công của trường ĐH Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đang ăn thức ăn thừa mà sinh viên để lại trên đĩa nhằm giảm thiểu rác thải từ thực phẩm
Wu Minghua, một giáo viên đã nghỉ hưu, 62 tuổi hiện đang làm lao công tại trường. Ông thường mang theo túi nilon mỗi khi đi dọn khay thức ăn của sinh viên. Người giáo viên già gói ghém tất cả cơm, bánh trái còn thừa trên đĩa. Sau khi các sinh viên trở lại lớp, những người lao công mới bắt đầu dùng bữa. Thức ăn của họ chính là những gì thừa lại sau giờ ăn trưa của sinh viên.
Ông Wu nói rằng việc ăn đồ ăn thừa không có gì là nhục nhã, ông coi sinh viên cũng như con mình và ông luôn ăn thức ăn thừa con cái để lại. “Thế hệ của tôi sống rất thanh đạm, không giống như thế hệ trẻ, họ sống theo kiểu một người tiêu dùng được định hướng”.
Một thực tế phổ biến là sinh viên đại học rất hay lãng phí thực phẩm. Nhưng không riêng gì sinh viên, nhiều người khác cũng gây lãng phí. Đặc biệt là những người ăn trưa ở nơi công cộng. Tiết kiệm là đức tính truyền thống của người Trung Quốc mà mọi người cần được trang bị. Truyền đạt đạo đức truyền thống cho con trẻ, sinh viên là nghĩa vụ của cha mẹ và nhà trường.
Bên cạnh những ý kiến đồng tình với hành động của 7 lao công tại trường ĐH Yên Đài, có ý kiến phản đối, coi đây là hành vi mất vệ sinh, dễ lây lan bệnh truyền nhiễm.
Bảo Linh (Chinadaily)