Từng là nhân viên của 1 công ty truyền thông có tiếng, tuy nhiên lại đam mê với bánh trái hơn nên Ngọc Diệu (26 tuổi) đã quyết định theo đuổi đam mê của mình.
“Có một thời gian đi làm nhưng cứ lo kiếm công thức bánh, ngắm hình ảnh bánh mỗi ngày, không thể chú tâm vào công việc, lúc ấy mình đã quyết định nghỉ làm để phát triển đam mê của mình”, Diệu tâm sự.
Mong muốn có thể truyền đạt đam mê bánh trái tới nhiều người, Diệu quyết định đi học một khoá bánh chuyên nghiệp để mở lớp dạy học làm bánh tại nhà. Hiện tại, Diệu đang vừa học, vừa dạy làm những loại bánh căn bản; đồng thời điều hành tiệm bánh online nho nhỏ với 4 bạn nhân viên parttime.
“Tuy nghỉ làm ở nhà gây dựng sự nghiệp riêng cho mình có nhiều khó khăn, cực khổ hơn việc đi làm nhàn nhã tại văn phòng, nhưng mình cảm thấy khá hài lòng với cuộc sống hiện tại, khi mỗi ngày đều được tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho người khác thưởng thức, được truyền đạt những kinh nghiệm cũng như đam mê bánh trái cho các bạn khác”.
Mới đây, Diệu cho ra lò công thức món bánh trà sữa trân châu đường đen – một món bánh đang rất "hot" trong cộng đồng những người yêu ẩm thực, đặc biệt là tín đồ trà sữa. Diệu tâm sự, cô cùng nhân viên của mình đã tham khảo video của May Kitchen và bắt tay vào làm. Sau vài lần thử nghiệm, cô cùng “đồng đội” đã thành công.
“Làm theo công thức gốc mình cảm thấy bánh hơi béo ngậy, thế là chúng mình chế lại công thức và đưa cho bạn bè ăn thử để review lại, may quá mọi người đều khen ngon”, Diệu nói.
Cùng tham khảo công thức bánh trà sữa trân châu đường đen đang làm “bấn loạn” tâm trí của nhiều tín đồ trà sữa (Công thức cho 4 khuôn tròn size 14cm).
1. TRÀ SỮA (dùng cho phần cốt bánh và phần sốt)
Chuẩn bị:
15gr trà đen/trà lài khô
300ml nước sôi
50gr sữa đặc
Thực hiện:
Cho nước sôi vào trà, ngâm trong vòng 15 phút cho trà ra nước
Dùng rây lọc hết bã trà
Cho sữa đặc vào khuấy đều
2. CỐT BÁNH GATO TRÀ SỮA (sử dụng cốt gato Hong Kong)
Chuẩn bị:
4 lòng đỏ trứng
90ml trà sữa
1 thìa vani
75ml dầu ăn
75gr bột mì
75gr bột bắp
6 lòng trắng trứng
80gr đường
1/4 thìa muối
1/4 thìa bột tartar
Thực hiện:
Cho vani, trà sữa, dầu ăn vào âu chứa lòng đỏ trứng, khuấy cho hoà quyện, sau đó rây hỗn hợp bột vào và tiếp tục khuấy đến khi mịn mượt. Chú ý không khuấy quá lâu, bột sẽ bị dai.
Lòng trắng trứng đánh bông cùng đường, bột tartar và muối, chỉ đánh bông mềm. Nhấc que lên, chóp cong quặp là được.
Cho 1/3 lòng trắng trứng đánh bông vào âu hỗn hợp lòng đỏ, khuấy nhẹ nhàng đến khi hoà quyện.
Tiếp tục đổ ngược hỗn hợp vừa khuấy vào lại âu lòng trắng trứng, khuấy nhanh tay. Lưu ý không nên khuấy lâu sẽ vỡ bọt khí làm bánh không nở.
Đổ hỗn hợp ra khuôn và đem nướng ở nhiệt độ 130 độ, trong thời gian 60 phút. Tuỳ mỗi lò, nhiệt độ và thời gian nướng sẽ khác nhau.
Đến khi bánh chín thì lấy ra hong trên rack.
3. TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN
Chuẩn bị:
150gr trân châu
100gr đường đen Hàn Quốc
150gr nước sôi
Thực hiện:
Trân châu đun sôi với 1 lít nước trong thời gian 15 phút.
Sau đó nhắc xuống bếp ủ thêm 15 phút cho trân châu nở ra.
Rửa trân châu qua nước lạnh để không bị vón cục.
Đường nâu khuấy tan với nước sôi, sau đó cho vào trân châu đun trên bếp, khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp đặc lại là đạt.
4. SỐT TRÀ SỮA CREAMCHEESE
Chuẩn bị:
150gr whipping cream
60gr creamcheese
1 thìa cà phê muối
120gr trà sữa
2 lòng đỏ trứng (phần này còn lại của trứng làm cốt bánh trà sữa ở trên)
20gr đường
Thực hiện:
Đun creamcheese và trà sữa trên bếp đến khi hơi ấm.
Đổ hỗn hợp trên vào lòng đỏ trứng, khuấy đều, sau đó rây lại cho mịn mượt.
Bắc lại hỗn hợp trên lên bếp đun đến khi hỗn hợp đặc sệt lại rồi để nguội.
Whipping đánh bông cứng.
Cho từ từ hỗn hợp sữa trứng ở trên vào whipping, dùng máy đánh trứng đánh lại cho bông nhẹ.
Trang trí bánh
Dùng dao khoét 1 lỗ chính giữa bánh, dùng túi bắt kem rưới sốt trà sữa lên trên.
Sau đó cho trân châu đường đen lên trên cùng.
Video: Trang trí bánh trà sữa trân châu đường đen (Video: NVCC).
Chúc các bạn làm thành công món bánh này.