Ở miền Tây Nghệ An có một loại hải sản trứ danh với kích thước khổng lồ, nhưng khi chế biến thì lại có hương vị tuyệt ngon, được nhiều người ưa thích, đó chính là giống cá lệch vô cùng nổi tiếng.
Cá lệch hay còn có tên gọi là cá chình suối, thuộc chi Cá Nhệch (Pisodonophis) và thuộc bộ Cá chình. Đây là loài hải sản chuyên sinh sống tại những vùng nước ngọt, xung quanh những hang, hốc đá tại các sông, suối lớn.
Cá lệch có phần thân rất dài giống như các loài khác trong bộ cá Chình, phần đầu nhọn và có râu trông như cá trê. Tuy nhiên thịt của chúng rất thơm ngon, ít xương nên được nhiều người ưa thích.
Cá lệch thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa lũ, bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 hàng năm. Khi này nước lũ dâng cao khiến chúng bơi theo dòng nước từ thượng nguồn chảy về sông Lam, sau đó chúng sẽ di chuyển ra biển để tiến hành sinh sản. Nhờ đó mà người dân sinh sống quanh sông Lam sẽ có cơ hội đánh bắt được chúng.
Cá lệch trưởng thành có độ dài từ 80cm đến hơn 1m, cá biệt có một số con có kích thước lớn với chiều dài trên 2m. Do số lượng khan hiếm cho nên không nhiều người có thể đánh bắt được chúng. Vì thế mà giá bán cá lệch luôn ở mức rất cao.
Loài cá này sống càng lâu năm thì thịt của chúng càng ngon, trọng lượng càng lớn và càng hiếm có. Do số lượng khan hiếm nên cá lệch trên thị trường có giá khá cao, dao động từ 800.000 - 1 triệu đồng/kg.
Không ít lần người dân Nghệ An đánh bắt được cá lệch khổng lồ. Năm 2022, anh Nguyễn Văn Tùy, trú ở thôn 1, xã Thanh Hà đã bắt được 1 con cá lệch nặng 10 kg bán với giá 7,3 triệu đồng.
Trước đó, năm 2020, một người đàn ông đánh bắt được hai con cá lệch với tổng trọng lượng 30kg. Một con nặng 17kg, con còn lại nặng 15kg. Sau đó, hai con bán với giá 30 triệu đồng.
Cá lệch có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá lệch kho sả ớt, cá lệch kho nghệ, canh cá lệch, cá hấp hoặc món chả cá lệch cũng được rất nhiều người yêu thích. Vào mùa lạnh mà được thưởng thức loại đặc sản này thì còn gì bằng.
* Hướng dẫn làm món cá chình kho nghệ
Đem cá chình sơ chế sạch sẽ, sau đó tẩm ướp gia vị rồi kho với nghệ cùng các gia vị khác đến khi tỏa ra hương thơm thì là hoàn thành.
Chính nhờ có nghệ nên cá chình được khoác lên mình màu vàng dịu nhẹ quá là bắt mắt, đã thế thịt cá dai dai, ngon ngon không hề khô và còn cực kì đậm đà gia vị.
Quốc Tiệp (t/h theo Dân Việt, Phụ Nữ Thủ Đô)