Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Lê Thị Hải Đường

Lê Thị Hải Đường

Thứ 7, 27/04/2024 19:30

Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Theo Cổng thông tin điện tử Nghệ An, mực nháy có nơi còn gọi là mực nhảy, tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến, thưởng thức ngay tại chỗ.

Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là mực nháy vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của chúng.

Trong đêm, những chiếc thuyền cập bờ ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An mang theo nhiều mực nháy. Mực nháy Cửa Lò tươi, ngon, ngọt là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng, tranh nhau mua. Khu vực bán mực nháy luôn tấp nập, sáng rực cả một vùng ở phố biển Cửa Lò.

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Trong đêm, những chiếc thuyền câu mực nháy của ngư dân cập bờ ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: N.T

Những chiếc thuyền mang theo nhiều hải sản tươi ngon. Đặc biệt là mực nháy loài hải sản của Cửa Lò khiến ai thử một lần cũng mê.

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 2).

Thậm chí, có người ra tận mép nước, đón thuyền về để mua mực nháy. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 3).

Mực nháy được bày bán ở khu chợ tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An thu hút rất đông người dân và du khách tìm đến. Ai cũng muốn mua được loại hải sản này để nếm thử. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 4).

Mực nháy được bán ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An theo cách khá đặc biệt. Mỗi chiếc bát lớn sẽ có một số lượng nhất định mực nháy. Không cần cân, khách có thể trả giá để mua mực nháy. Ảnh: N.T.

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 5).

Mực nháy còn bơi trong bát được du khách rất ưa chuộng. Tùy theo số lượng, kích thước của con mực, mỗi "mớ" mực nháy thế này được bán với giá từ 100.000 đến 250.000 đồng. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 6).

Mỗi người bán mực nháy đều mang theo một chiếc bóng đèn tích điện đủ sáng để soi tạo hiệu ứng mực nhấp nháy dưới ánh đèn, kích thích thị giác cho khách xem và mua. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 7).

Những tô mực nháy rất hút khách ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 8).

Nhiều người đánh giá cao về chất lượng mực nháy ở Cửa Lò, Nghệ An. Người mua thường chế biến gỏi để giữ nguyên hương vị của mực nháy. Ảnh: N.T.

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 9).

Khu chợ bày bán mực nháy kéo dài khoảng 150m, trên đường ra đảo Lan Châu ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An tấp nập về đêm. Ảnh: N.T

Đời sống - Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua (Hình 10).

Chiều tối hàng ngày, ngư dân sẽ đi thuyền thúng ra biển để câu mực nháy. Cứ khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ câu, ngư dân sẽ chạy thuyền vào bờ để bán mực nháy. Trung bình mỗi đêm, ngư dân có thể câu được từ 1,5 đến 2kg mực nháy. Ảnh: N.T

Mực nháy ở Cửa Lò có khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Mực nháy bán được giá cao vì thế nghề câu mực nháy đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho nhiều ngư dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Mực nháy có nhiều cách chế biến. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.

Mực luộc cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.

Mực hấp là món nhanh, ngon và hấp dẫn. Món mực nhảy hấp làm đơn giản, cần rửa sạch mực, lấy túi để nguyên con cho vào nồi, giã ít gừng tươi trộn đều, cho ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, có thể thêm hành lá sau đó vớt ra sắp đều trên đĩa và thưởng thức.

Ngoài ra còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh...

Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.

KHÁNH LINH (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.