Theo Cổng thông tin điện tử Nghệ An, mực nháy có nơi còn gọi là mực nhảy, tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến, thưởng thức ngay tại chỗ.
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là mực nháy vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của chúng.
Trong đêm, những chiếc thuyền cập bờ ở phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An mang theo nhiều mực nháy. Mực nháy Cửa Lò tươi, ngon, ngọt là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng, tranh nhau mua. Khu vực bán mực nháy luôn tấp nập, sáng rực cả một vùng ở phố biển Cửa Lò.
Những chiếc thuyền mang theo nhiều hải sản tươi ngon. Đặc biệt là mực nháy loài hải sản của Cửa Lò khiến ai thử một lần cũng mê.
Mực nháy ở Cửa Lò có khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Mực nháy bán được giá cao vì thế nghề câu mực nháy đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho nhiều ngư dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
Mực nháy có nhiều cách chế biến. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.
Mực luộc cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải.
Mực hấp là món nhanh, ngon và hấp dẫn. Món mực nhảy hấp làm đơn giản, cần rửa sạch mực, lấy túi để nguyên con cho vào nồi, giã ít gừng tươi trộn đều, cho ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, có thể thêm hành lá sau đó vớt ra sắp đều trên đĩa và thưởng thức.
Ngoài ra còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh...
Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.
KHÁNH LINH (T/h)