Trà mộc hương có giá khá đắt đỏ
Cây cảnh mộc hương hay còn gọi là hoa quế, hoa mộc, mộc tê; tên khoa học là Osmanthus fragrans. Ở nước ta, cây cảnh mộc hương phân bố ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Loại cây này thường được làm cây cảnh. Hoa của loài cây cảnh này rất thơm và nở quanh năm, nhưng thời điểm rực rỡ và tỏa mùi ngất ngây nhất là vào mùa thu.
Theo Dân Việt, thông thường loại hoa mộc hương có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... Bông hoa rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 1cm và mọc thành chùm. Hoa có 4 cánh và có mùi hương rất quyến rũ. Thực tế mọi người chỉ để ý đến hoa mộc hương mà ít quan tâm đến quả loại cây này. Quả có kích thước nhỏ, màu xanh lục và có hạt.
Không chỉ là cây cảnh mà lá và hoa mộc hương còn được dùng để làm trà. Từ xưa, người dân đã dùng hoa mộc hương để ướp và pha như trà, làm bánh hoa quế và rượu hoa quế, đều cho hương vị rất thơm ngon. Trà mộc hương có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu.
Trong Đông y, cây mộc hương được dùng để bào chế các loại thuốc chữa bệnh khác nhau. Hoa mộc hương có vị cay, nóng nên được chế thành thuốc chữa đau bụng và phần quả thì có thể dùng để chữa các bệnh về gan, dạ dày. Còn rễ cây cảnh mộc hương được dùng để chữa bệnh về xương khớp, đau lưng do thận yếu...
Bên cạnh đó mộc hương còn được dùng như một loại hương liệu dùng để tắm gội của người phụ nữ. Ngoài ra, tinh dầu của cây cảnh mộc hương còn được chiết xuất để làm nước hoa.
Hiện trên thị trường chủ yếu có hai loại cây cảnh mộc hương, là mộc hương "ta" (mộc hương có xuất xứ ở Việt Nam) và cây mộc hương xuất xứ từ Trung Quốc. Cũng vì thế giá trị giữa 2 giống này có sự chênh lệch khá lớn, vẻ ngoài của chúng cũng có nhiều khác biệt. Theo đánh giá của các chuyên gia, mộc hương ta có ngoại hình và chất lượng tốt hơn, do đó, cây cảnh được ưa chuộng và có giá trị cao hơn.
Cây mộc hương càng lâu năm giá trị càng cao. Thời gian qua những cây cảnh mộc hương trăm năm tuổ tuổi không còn nhiều. Do đó những cây còn sót lại đều được nuôi trồng cẩn thận, có tuổi thọ cao, giá trị lên tới tiền tỷ.
Trà hoa mộc hay còn được gọi là trà hoa quế. Đây là loại trà có hương thơm ngọt ngào và sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.
- Giúp cải thiện thị lực: Trong trà hoa mộc có chứa neo beta carotene và trans alpha carotene về sau chuyển đổi thành vitamin A. Theo đó, sử dụng trà thường xuyên sẽ giúp cho mắt khỏe mạnh và cải thiện dần thị lực của bạn.
- Giảm đau khớp: Trà này có thành phần là các chất chống viêm tự nhiên giúp giảm tình trạng đau khớp do bệnh viêm khớp gây ra. Đặc biệt trà hoa mộc có thể giúp ngăn ngừa tăng tiểu cầu (một biến chứng của bệnh viêm khớp có thể gây đột quỵ). Vì vậy người mắc bệnh viêm khớp khi đi khám Đông y thường được khuyên nên uống trà hoa mộc hằng ngày.
- Giúp giảm cân hiệu quả: Uống trà quế hoa không trực tiếp giúp bạn giảm chất béo hay đốt cháy calo nhưng loại trà này có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn của bạn, giúp bạn ăn ít và giảm được cân. Theo một số nghiên cứu, thức uống sẽ làm giảm bất kỳ chất hóa học nào trong não ức chế sự thèm ăn, giúp bạn không ăn quá nhiều.
- Làm đẹp da: Các chị em thường truyền tai nhau về công dụng làm đẹp da và chống lão hóa của tr quế hoa. Trong thành phần của hoa mộc có chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ và bảo vệ cơ thể, chống lại các gốc tự do nguy hiểm. Uống trà quế hoa còn giúp giữ ẩm cho làn da, chống lão hóa do sản sinh nhiều collagen giúp cho da săn chắc, giảm nếp nhăn tự nhiên.
Trà hoa mộc có nhiều công dụng, dễ dàng chế biến tuy nhiên bạn nên mua trà hoa mộc ở nơi uy tín, chất lượng. Đừng ham rẻ mua hàng kém chất lượng, uống vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Gợi ý cách làm trà hoa mộc đơn giản tại nhà
- Bạn có thể tự làm trà hoa mộc ở nhà bằng hoa quế tươi.
- Đầu tiên, khi hái hoa về, bạn rửa sạch hoa qua vài lần nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Sau đó bạn trải đều hoa ra mâm hoặc một cái nong tre, sau đó bạn mang đi phơi nắng ở nơi thoáng mát.
- Cuối ngày, bạn đảo lại hoa để hoa khô đều tự nhiên.
- Sau khi phơi vài nắng, hoa đã khô hẳn, bạn cất hoa vào lọ và dùng dần.
Cách pha trà hoa mộc đơn giản nhất, tương tự như cách pha trà xanh. Nếu muốn đổi mới hương vị, bạn có thể thêm vào đó 3g kỷ tử, 3 trái táo đỏ khô để tạo vị ngọt tự nhiên cho ấm trà của bạn. Khi uống hết lượt nước đầu, bạn có thể thêm nước để uống tiếp 1 - 2 lần nữa nhằm tận dụng hết lợi ích của trà.
Trúc Chi (t/h)