Thời gian gần đây có một loại khoai tây độc đáo có màu tím từ vỏ đến ruột khiến nhiều người ngạc nhiên, giá bán cũng đắt đỏ mỗi cân dao động từ 85.000 – 140.000 đồng.
Với những củ khoai tây màu tím nổi bật này bạn có thể trang trí bàn ăn của bạn thêm nhiều màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, khoai tây tím còn rất có lợi cho sức khỏe do sự phong phú hợp chất chống oxy hóa.
Nguồn gốc khoai tây tím ở Hồ Titicaca nằm trong vùng đồng bằng cao và sườn núi Peru, Bolivia. Chúng là một trong hàng ngàn giống khoai tây được gieo trồng có lịch sử 8.000 năm phát triển ở vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador.
Khoai tây tím được trồng ở khu vực trồng khoai tây ở Nam Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Âu. Các nhà hàng thường nhập khoai tây tím về chế biến cho các thực đơn của mình. Khoai tây tím được bán quanh năm.
Hiện nay ở nước ta có nhiều người bán loại khoai độc lạ này, chỉ cần tra cụm từ “khoai tây tím” trên mạng xã hội, người dùng sẽ thấy hàng loạt các bài đăng bán loại khoai này với nhiều mức giá khác nhau. Giá bán củ giống là 15.000 đồng/củ, còn củ thương phẩm có giá từ 85.000 – 140.000 đồng/kg.
“Vậy là xong hơn 3.000 củ giống khoai tây tím em đã gửi đến các bác. Trong 3 ngày nữa, bác nào đã đặt mà chưa nhận được củ thi báo lại e nha. Do nhà vườn có gửi tặng thêm củ nên đơn hàng nào em cũng tặng thêm cho mọi người rồi ạ!
Nhân tiện vừa rồi em có đặt cả củ để nấu cho mọi người ăn thử. Nếu củ giống là 15.000 đồng/củ mà kích thước chỉ nhỏ bằng qua trứng gà thì củ để nấu ăn là những loại củ to hơn và rẻ hơn. Giá củ ăn là 100.000 đồng/kg, vận chuyển tối thiểu 1kg”, một tài khoản đăng bán.
Tiết lộ với Nông Thôn Việt, chị Quyết Nguyễn – một đầu mối bán khoai tây tím ở Sơn La, cho biết đây là giống khoai mới, đang trồng thử nghiệm nên số lượng có rất ít. Chị đang mua của một nhà vườn ở Mộc Châu, Sơn La.
“Những củ khoai tây tím này số lượng cũng ít mà lượng người mua hiện tại cũng ít lắm vì giá khá cao. Ngay tại vườn, tôi đã phải mua với mức giá 90.000 đồng/kg”, chị nói.
Bên cạnh đó, một chủ nhà vườn trồng khoai tây tím ở Hòa Bình cho biết anh đã trồng 2 năm nay. Anh nhận thấy giống khoai này khó trồng hơn một chút so với giống khoai tây thông thường.
“Tôi trồng theo hướng hữu cơ nên sử dụng toàn bộ là phân hữu cơ và các loại phân vi sinh. Khoai tây này cũng như giống thông thường, trồng khoảng 90 ngày sẽ thu hoạch được củ”, anh cho hay.
Năm nay, anh vẫn chỉ trồng thử nghiệm nên số lượng chưa có nhiều. Trong đợt này, anh thu được gần 1 tấn củ. Do mới lạ, những củ khoai tây tím cũng được nhiều người hỏi mua.
Loại khoai này tím độc lạ được trồng thử nghiệm ở một số tỉnh của nước ta nên số lượng củ bán ra chưa nhiều.
Cũng giống như khoai tây ruột vàng dinh dưỡng mà khoai tây tím mang lại cho cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến.
Một nghiên cứu cho thấy khoai tây tím được nướng trong lò vi sóng, ăn 2 lần/ngày trong 1 tháng giúp giảm 3 - 4% huyết áp mà không làm tăng cân. Ngoài ra, việc luộc khoai tây tím để ăn cũng rất tốt cho sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu cho biết khoai tây chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tương tự như súp lơ xanh, rau bina và mầm cải Brussels. Khoai tây tím có tác dụng hạ huyết áp gần tương tự với bột yến mạch, khoai tây đỏ và trắng. Do đó, ngoài khoai tây tím, người cao huyết áp cũng nên ăn các loại thực phẩm thay thế này.
Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của khoai tây còn phụ thuộc rất nhiều vào việc chế biến. Do đó người bệnh nên sử dụng khoai tây một cách khoa học, hợp lý, tránh lạm dụng.
Lợi ích tuyệt vời của khoai tây, không phải ai cũng biết
- Rất tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao của khoai tây giúp tiêu hóa “mượt mà” hơn. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột. Khoai tây cũng có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng từ bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, loại thực phẩm này rất giàu kali, một khoáng chất bị thất thoát rất nhiều trong quá trình tiêu chảy.
- Tốt cho xương: Trong khoai tây rất giàu canxi và phốt pho, khoai tây giúp xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này.
- Làm đẹp da: Khả năng của khoai tây trong việc thúc đẩy sản xuất collagen cũng mang lại lợi ích cho da. Một miếng đắp mặt đơn giản bằng khoai tây giúp trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như đốm đen và trầy xước.
- Tốt cho não: Có thể bạn chưa biết a xít alpha lipoic, một loại enzyme trong khoai tây có thể giúp tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết a xít này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân Alzheimer. Không chỉ vậy một số vitamin và khoáng chất có trong khoai tây tác động tích cực đến chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh.
- Tốt cho giấc ngủ: Tryptophan, vốn được tìm thấy tự nhiên trong khoai tây, là một thuốc an thần tự nhiên đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali trong khoai tây hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp đảm bảo thêm cho giấc ngủ của bạn và cho bạn cảm giác thư giãn nhiều hơn.
Trúc Chi (t/h)