Lá quen thuộc hóa “mỏ vàng”
Vừng là loại nông sản vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt nói riêng và thị trường châu Á nói chung. Hạt vừng được dùng làm gia vị, làm thành dầu mè, bột mè, còn lá vừng có thể ăn kèm với các món nướng. Đặc biệt, lá vừng còn có một công dụng đặc biệt, nếu phơi khô có thể bán với giá 100 NDT (340.000đ)/kg tại Trung Quốc.
Vốn dĩ, lá vừng có 3 công dụng: Một là dùng tươi như rau sống, hai là làm dưa muối, ba là dùng làm dược liệu trong Đông y. Lá vừng có công dụng bổ gan, thận, dưỡng ẩm ngũ tạng, bổ sung tinh huyết, dưỡng ẩm cho đường ruột, vừa có thể dùng để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, chóng mặt, sữa mẹ thấp ở phụ nữ sau sinh, liệt gió, trĩ, táo bón và một số tình trạng khác.
Đồng thời, lá vừng chứa một lượng lớn chất xơ và các nguyên tố khoáng chất như protein, axit amin, axit béo, kali, canxi, phốt pho, sắt, v.v… Ngoài ra, nó còn có công dụng hỗ trợ nhuận tràng và bổ sung dinh dưỡng, có tác dụng phụ trợ nhất định trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu cao, là thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Trà thơm, rượu lạ làm từ lá vừng
Hiện nay, các sản phẩm từ lá vừng ngày càng trở nên đa dạng hơn. Từ bột mè, rượu, thuốc mỡ cho đến một số sản phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe. Trà lá vừng cũng là mặt hàng mới rất được ưa chuộng, cách chế biến tương tự với lá trà xanh. Loại trà này có giá rất cao, một gói 50g có thể bán với giá 10 NDT (34.000đ), tương đương 200 NDT (680.000đ)/kg.
Thông thường, 5-8 kg lá vừng tươi có thể thu được 1kg lá vừng khô. Giá thị trường của loại này tại Trung Quốc rơi vào khoảng 80 - 100 NDT (272.000 - 340.000đ)/kg.
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua lá vừng tươi với giá bình dân hơn, chỉ từ 7.000đ/gói 50g, hoặc mua cây giống với giá chỉ từ 10.000đ/cây.
Hương Nguyễn (Theo weixin.qq)