Nấm truffle được ví như "viên kim cương đen" của giới ẩm thực
Trên thế giới có nhiều loại nấm quý giá và để thưởng thức bạn phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Kể đến những loại nấm đắt đỏ nhất thế giới không thể qua qua nấm truffle. Loại nấm có "1-0-2" này thường được phân loại theo màu sắc và mùa vụ.
Là loại nấm đắt đỏ bậc nhất trên thế giới rất hiếm, bởi vậy chúng rất khó nhân giống và cực khó lai tạo thành giống đại trà như các loại nấm thông thường khác.
Nấm truffle là loại quý và hiếm nhất trong các loại nấm được dùng để chế biến thực phẩm. Có hai loại nấm truffle là đen và trắng. Nấm truffle thượng hạng trên thị trường có giá từ 12.000 – 20.000 USD/kg (khoảng 281 - 469 triệu đồng/kg).
Từ xa xưa nấm truffle được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của chúng. Nó được xem là loại nấm đắt đỏ nhất và là mỹ vị. Bởi vậy, khách hàng phải là những người rất giàu có mới dám rút hầu bao thưởng thức món ăn xa xỉ này.
Nấm truffle đen được ví như một loại đá quý trong lòng đất bởi chúng vô cùng quý hiếm. Loại nấm này chỉ được tìm thấy ở một số vùng nhất định như Marche, Molise và Piedmont ở Ý, vùng Périgord của Pháp, một phần của Tây Ban Nha và Oregon ở Hoa Kỳ. Đến nay vẫn chưa có phương pháp nuôi trồng nhân tạo nào thành công để sản xuất nấm truffle đại trà.
Loại nấm thuộc top đắt nhất thế giới có vị gì mà hút thực khách?
Nấm truffle là một trong những loại nấm đắt trên thế giới. Loại nấm này bề ngoài thô ráp được ví là kim cương đen của giới ẩm thực.
Tại các không gian ẩm thực cao cấp, đầu bếp cạo một ít truffle đen lên các món ăn đơn giản như spaghetti, pasta, pizza... để tăng độ cao cấp sang trọng cho món ăn.
Ở những nhà hàng sang trọng trên thế giới, mỗi thực khách có thể cảm nhận truffle đen theo một cách khác nhau. Người bảo chúng có giàu vị ngọt umami, người bảo chúng có mùi đất, xạ hương, cây sồi và các loại hạt. Rất nhiều từ ngữ đã được mọi người sử dụng để mô tả hương vị và mùi của truffle: nấm mốc, tỏi, đất, hành tây... thậm chí là mùi cơ thể của người mình yêu.
Một bếp trưởng Mỹ cho rằng độ ngậy bơ của truffle đen hợp để ăn cùng thịt bò, cừu, nai, thỏ hay vịt... cũng như cơm risotto béo ngậy kèm rau củ nướng, do loại nấm này giàu vị ngọt umami. Cừu vốn là loại thịt kén người ăn do có vị nồng và hôi hơn thịt bò, song nấm truffle đen khử được các vị này.
Đặc biệt khi ăn bít tết, hãy rót thêm một chút sốt nấm truffle nghiền nhuyễn. Khi hai loại thực phẩm như thịt bò, cừu và truffle đều giàu umami kết hợp với nhau sẽ tạo ra hương vị đậm đà gấp 8 lần so với khi ăn riêng một món.
Vị của nấm truffle đen cũng được ví von với mùi hương của chocolate. Điều thú vị là loại bánh ngọt nổi tiếng "chocolate truffle" không có nguyên liệu là nấm truffle nhưng có mang tên loại nấm này do ban đầu chúng được làm thô sơ và có màu như những cục nấm truffle, theo Vnexpress.
Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới "đắt xắt ra miếng"
Thông tin trên báo Lao Động, để săn được nấm đắt nhất trên thế giới này, những chú chó được huấn luyện để săn nấm truffle (nấm cục) - món ăn đắt hơn vàng - bị đầu độc do một số thợ săn nấm tại Italia muốn loại trừ các đối thủ cạnh tranh
Chia sẻ về quá trình "mò kim đáy bể" khi tìm nấm, ông Renato Tomassetti - chủ nhân của Bella - một thợ săn nấm truffle sống ở thủ đô Rome, Italia đang cổ vũ thì Bella đột nhiên phóng như bay tới một cái cây và bắt đầu đào phần đất bên dưới lớp lá rụng phủ đầy sương.
Ông Tomassetti, 80 tuổi, thốt lên khi Bella quay lại với cục nấm "vàng đen" trông giống như quả bóng tennis bị cháy xém có mùi thơm nức khó diễn tả.
Để tìm được nấm cục truffle, người săn lùng nấm phải trải qua hành trình vô cùng gian nan như len lỏi trong rừng sâu từ tờ mờ sáng cùng các chú chó trợ giúp.
Để theo đuổi công việc này, người săn nấm cũng phải bỏ ra nhiều chi phí như xe cộ, chăm sóc cho các chú khuyển.
Trúc Chi (t/h)