Rau muống là loại rau quá đỗi quen thuộc ở nước ta. Rau muống có thể được chế biến thành các món ăn đơn giản và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt như như: xào, luộc. Ngoài ra, rau muống còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như nộm, gỏi rau muống...
Bình thường, giá một mớ rau muống rơi vào khoảng 5.000-7.000 đồng/mớ, thời điểm đắt cũng chỉ lên tới 10.000-20.000 đồng/mớ. Nhờ giá rẻ và dễ ăn nên rau muống được nhiều người sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, sang đến nước ngoài, rau muống lại trở thành mặt hàng “cao cấp” với giá bán vô cùng đắt đỏ. Theo một số review từ những người Việt sinh sống ở nước ngoài thì rau muống có giá đắt không ngờ, nhiều người nói vui chỉ có đại gia mới dám ăn.
Cách đây không lâu, một người phụ nữ Việt ở Canada đã đăng tải đoạn video lên tài khoản TikTok cá nhân để chia sẻ về một chuyến đi chợ người Việt ở Canada thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng. Trong đó, rau muống được bán với giá rất cao.
"Ai mà thích ăn rau muống là "bán nhà" đi mà ăn, giá 6 CAD (khoảng 105.000 đồng) một bó này, chắc tôi đếm được 2 chục cọng, không đủ cho một mình tôi ăn", người này chia sẻ.
Không chỉ tại Canada, rau muống tại nhiều nước khác cũng được bán với giá đắt đỏ.
Chẳng hạn, tại Hàn Quốc, một túi rau muống có vài cọng có giá tới 2.880 won (khoảng 52.000 đồng). Có một du học sinh Việt từng chia sẻ trên TikTok phải mua một hộp rau muống nhỏ có giá lên tới 3.990 won (khoảng 72.000 đồng).
Còn ở Nhật Bản, một bó rau muống được bán với giá khoảng 50.000 đồng mà chỉ được 6 cọng rau.
Tại Nga, bó rau muống chỉ bằng nắm tay có giá khoảng 15.000 đồng. Trong khi ở Việt Nam mọi người toàn bỏ cọng già cọng to thì ở đây cọng còn nhiều hơn lá.
Rau muống ở Anh có giá khoảng 2,5 bảng Anh/bó nhỏ (khoảng 71.000 đồng). Nhiều bạn du học sinh chia sẻ một bó như vậy đem về xào thì gắp 1-2 đũa là hết nên thường phải mua 3-4 bó mới đủ bữa.
Vì sao rau muống lại đắt đến như vậy?
Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam do GS. Đỗ Tất Lợi biên soạn, rau muống chứa nhiều khoáng chất canxi, phospho, sắt, vitamin C, B1, B2, PP...
Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho biết, rau muống ngoài nguồn chất xơ còn chứa sắt, protein, canxi, kẽm và nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, trong một đĩa rau muống luộc khoảng hơn 3 lạng chứa: Năng lượng: 78kcal; Protein 10g; Lipid 1,2g; Glucid 6,6g; Chất xơ 3,1g; Beta-caroten 17.463mg; Vitamin C 72mg; Canxi 312 mg; Sắt 4,4mg; Natri 116,7mg; Kali 1031,2 mg; Kẽm 1,1mg.
Trang Style Craze đã nêu ra những lợi ích tuyệt vời của rau muống đối với sức khỏe. Chứa nhiều nước, vitamin A, vitamin C và sắt, rau muống có thể ăn sống hoặc nấu chín. Là loại cây bán thủy sinh, rau muống có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như vàng da, các vấn đề về gan, tiêu hóa và thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Về kiêng kỵ, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, có thể bạn nên kiêng rau muống vì có thể dẫn đến tương tác thuốc.
Ngoài ra, rau muống cũng là thực phẩm chống lão hóa, hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá, hỗ trợ giảm nhẹ bệnh chàm và bệnh vảy nến.
LAM ANH (tổng hợp)