Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng

Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:35
0
Loại rau này có thân mọng nước, vị mặn và giòn. Trên bề mặt lá và thân của rau có các hạt lấp lánh như những giọt sương đọng lại.

Loại rau được nhắc tới ở đây có tên là rau bông tuyết. Rau bông tuyết là loại rau mới nổi lên tại các thành phố lớn ở Trung Quốc trong những năm gần đây, được mệnh danh là “Hoa hậu” trong thế giới thực vật bởi hình thức và hương vị ấn tượng. Loại rau này có nguồn gốc từ miền nam châu Phi, sau đó mới được nhiều nước trên thế giới du nhập và trồng.

Đời sống - Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng

Rau bông tuyết có lá dày, trên mặt lá và thân loại cây này được bao phủ bởi những “giọt sương” lấp lánh, nhìn qua tưởng như rau vừa được rửa qua nước lạnh. Loại rau này còn có tên gọi khác là “rau kim cương” hoặc “rau vương giả” vì độ quý hiếm.

Có nguồn gốc châu Phi, nơi môi trường tự nhiên tương đối khắc nghiệt nên rau kim cương có sức sống vô cùng mãnh liệt. Loại cây này ưa nắng, có đặc tính chịu hạn, chịu mặn, chịu kiềm, nhiệt độ cao nhưng lại sợ rét, úng. Nhiệt độ thích hợp nhất là 5-25°C, khi nhiệt độ cao hơn 35°C hoặc thấp hơn 5°C cây sẽ khô héo, thậm chí chết.

Rau bông tuyết có khả năng kháng bệnh tốt, được sinh ra với gen kháng bệnh và sâu bệnh mạnh nên trong quá trình sinh trưởng không cần phun bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Điều này vừa giúp giảm đáng kể chi phí gieo trồng vừa an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nhiều người tò mò những “giọt sương” phủ trên bề mặt rau là gì, thực chất chúng là một lớp tế bào có thành phần chính là muối thực vật tự nhiên. Đây là loại muối có hàm lượng natri thấp, tốt cho cơ thể, thích hợp với người trung niên, cao tuổi, người huyết áp cao.

Đời sống - Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng (Hình 2).

Loại rau này có vị tươi mát giòn tan trong miệng, có thể trộn salad, ăn cùng món hầm và thịt nướng nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn sống để giữ được nguyên vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng. Chỉ có một lưu ý khi chế biến loại rau này chính là không cần bỏ quá nhiều gia vị khi thưởng thức vì bản thân rau đã có vị mặn.

Tại Việt Nam, giá thành của loại rau này không hề rẻ, song vẫn khiến nhiều người tò mò muốn một lần được thưởng thức.

Chị Trương Thanh Hiền ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với VietNamNet: “Nhìn toàn rau thế thôi nhưng đắt hơn cả thịt đấy. Mấy hôm nay, tôi ăn rau trừ bữa để giảm cân lại đẹp da, giàu vitamin. Mỗi bữa phải ăn dè sẻn bởi khá đắt đỏ”.

Đời sống - Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng (Hình 3).

Chị kể, trước đây trong một chuyến công tác ở nước ngoài, chị mới biết đến một loại rau khá lạ có tên rau bông tuyết, ăn giòn mọng nước rất lạ miệng. Khi về Việt Nam, chị tìm hỏi mua thì khá hiếm, không phải ở đâu cũng trồng được. Gần đây, loại rau này được rao bán nhiều trên “chợ mạng”, chị tranh thủ mua về cho cả nhà thưởng thức.

“Rau bông tuyết thường được chế biến làm salad, món chiên, món súp... ăn rất nghiền. Tôi đặt mua 2kg hết 300.000 đồng mà phải đặt trước 3 ngày mới có, nhiều chỗ còn từ chối khách vì cháy hàng”, chị cho hay.

Đời sống - Loại rau hình thù kỳ lạ, giá đắt hơn thịt nhưng vẫn được săn lùng (Hình 4).

Sở dĩ có mức giá đắt đỏ nhưng rau bông tuyết vẫn được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, giàu các chất như natri, kali, axit amin, chất chống oxy hóa… Đặc biệt trong rau bông tuyết có chứa chất pinitol có khả năng cải thiện chức năng gan, giảm lượng đường trong máu. Ăn rau bông tuyết sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ăn salad rau bông tuyết cũng giúp tạo cảm giác no lâu, tránh thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

“Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sự phát triển của tóc, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ,... Do đó, dù rau có giá thành cao nhưng nhiều người vẫn săn mua, nhiều lúc tôi không có hàng mà bán”, một tiểu thương chuyên bán các loại rau đặc sản ở Hà Nội cho biết.

Tuy vậy, người này lưu ý, đối với phụ nữ mang thai, người bị lạnh bụng... nên tìm hiểu kĩ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau bông tuyết.

Minh Hoa (t/h)

 

Loại rau trước nhổ vứt đi, ai ngờ ngày nay ví như "lộc trời" giá 200.000 đồng/kg

Thứ 5, 23/11/2023 | 11:00
Một loại rau dại trước mọc nhiều ở kênh mương, nay lên tầm đặc sản. Do giá ngày càng đắt nên nhiều người trồng rau này bán cho thương lái và các nhà hàng.

Những loại rau bị phun hóa chất nhiều nhất chợ, cẩn trọng khi mua

Thứ 2, 13/11/2023 | 15:50
Rau xanh là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, có những loại rau dễ bị tồn dư thuốc trừ sâu nếu người trồng không tuân thủ quy định an toàn.

Loại rau đắt đỏ được thế giới yêu thích, ở Việt Nam đem cho không

Thứ 2, 13/11/2023 | 15:48
Có một loại rau quen thuộc với chúng ta rất dễ trồng được nhiều người yêu thích, không chỉ vậy nó còn được ví là "thần dược" tốt cho sức khỏe.

Đặc sản "truyền đời", mỗi năm chỉ thu được 6 lạng, giá tới 37 tỷ/kg

Thứ 7, 30/09/2023 | 16:12
Nhìn bên ngoài chúng không có gì đặc biệt nhưng khi thưởng thức mới cảm nhận được độ ngon của nó.
Cùng chuyên mục

Tìm lại nụ cười cho trẻ bị khe hở môi, vòm miệng

Thứ 3, 21/05/2024 | 19:00
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với Tổ chức Smile Train khám, phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ miễn phí cho trẻ bị khe hở môi, vòm miệng.

Một trường hợp nhập viện cấp cứu sau khi chạy marothon

Thứ 3, 21/05/2024 | 18:38
Ngày 21/5, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) cho biết, vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nguy kịch sau khi chạy marathon.

9 giờ căng thẳng cứu bệnh nhân đứt rời phế quản nguy kịch

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:17
Sau 9 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, nữ bệnh nhân 34 tuổi bị đứt rời phế quản nguy kịch được ê-kíp bác sĩ kịp thời cứu sống.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não: Phép màu đã không xảy ra

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:40
Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân N.H.Đ. (nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Hà Nội hồi tháng 3) đã tử vong vào hồi 12:35, ngày 21/5.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Anh nông dân 8X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 3, 21/05/2024 | 07:30
Tích góp được ít vốn, anh Đức liều vay thêm 5 tỷ, lên vùng đất khó ở xã Thanh Hương lập trang trại. Đến nay, anh đã có doanh thu một năm lên đến 27 tỷ đồng.

Cụ ông 70 tuổi thân hình đẹp như thanh niên nhờ cách thể dục "kỳ lạ"

Thứ 3, 21/05/2024 | 08:00
Đi dạo ngoài đường, cụ ông U70 khiến người ta trầm trồ bởi ngoại hình trẻ khỏe như thanh niên.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.