Loại rau

Loại rau "hoàng đế", ăn vào mùa xuân giúp thanh nhiệt giảm đờm, dễ ngủ

Thứ 2, 11/03/2024 | 14:50
0
Loại rau này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn được đánh giá cao về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

Vào đầu mùa xuân, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên ăn nhiều các loại rau mùa xuân.

Ăn nhiều loại rau theo mùa vào mùa xuân có giá trị đặc biệt đối với sức khỏe. Khi nhiệt độ tăng vào mùa xuân, quá trình trao đổi chất của cơ thể dần tăng tốc và gan trở thành mục tiêu điều hòa quan trọng.

Ngoài ra, khí hậu ẩm ướt vào mùa xuân dễ dẫn đến đờm. Một số loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giảm đờm như cải cúc đã trở thành lựa chọn tốt.

Bên cạnh đó, chất xơ trong loại rau này có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ đại tiện và duy trì sức khỏe đường ruột. Những người khó đại tiện nên ăn nhiều rau cải cúc, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Đồng thời, những người hay nóng giận cũng có thể ăn rau cải cúc để hạ hỏa, bảo vệ gan.

Xenluloza và pectin chứa trong rau còn có thể rút ngắn thời gian đại tiện, có thể giải độc ruột, đồng thời ngăn ngừa và làm dịu chứng táo bón.

Đời sống - Loại rau 'hoàng đế', ăn vào mùa xuân giúp thanh nhiệt giảm đờm, dễ ngủ

Cải cúc chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa của con người, từ đó thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da, ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong nó có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh, cải thiện độ đàn hồi của da.

Rau cải cúc còn rất giàu vitamin, có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, người cao tuổi có thể ăn nhiều rau cải cúc, có tác dụng tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già. Đun sôi cải cúc với đường phèn để làm ẩm phổi và giảm ho.

Cải cúc cũng là một loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng tăng cường tim mạch, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất, có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của bệnh tim và giảm một loạt các bệnh tim. Nó rất có lợi trong việc duy trì sức khoẻ của trái tim con người.

Đời sống - Loại rau 'hoàng đế', ăn vào mùa xuân giúp thanh nhiệt giảm đờm, dễ ngủ (Hình 2).

Với những lợi ích như trên, cải cúc được mệnh danh là “món ăn của Hoàng đế”.

Loại rau này không chỉ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn được đánh giá cao về hương vị. Lá cải cúc dày dặn, mọng nước, xanh mướt, lá non tươi và mềm, có vị thanh mát, hơi đắng nhưng thơm ngon.

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của loại rau này, bạn có thể kết hợp cải cúc với một số thực phẩm như thịt lợn, cá diếc, cá lóc, gan lợn…

Một số món ăn từ cải cúc chữa bệnh

-Chữa chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh

Đời sống - Loại rau 'hoàng đế', ăn vào mùa xuân giúp thanh nhiệt giảm đờm, dễ ngủ (Hình 3).

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, rau cải cúc 300g và gia vị.

Cách chế biến: Lạc nhân giã nhỏ, cải cúc rửa sạch, thịt lợn đem băm nhỏ trộn với lạc nhân và gia vị, làm thành viên to bằng quả táo ta.

Đặt cải cúc ở đáy bát, sau đó cho viên thịt vào và tiếp tục rải cải cúc lên trên. Đem bát hấp cách thủy, khi chín đem chia thành 2 lần dùng, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 - 5 ngày để nhanh có sữa.

-Chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do nhiễm lạnh

Nguyên liệu: Phổi lợn 200g và rau cải cúc 100 - 150g.

Cách chế biến: Phổi lợn cắt thành miếng, cải cúc rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu thành canh, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 - 4 ngày.

-Lợi tiểu và chữa hoa mắt

Nguyên liệu: 1 con cá diếc khoảng 500g và 200g rau cải cúc, dầu ăn, 1 ít rượu và gia vị.

Cách chế biến: Làm sạch cá diếc, cạo bỏ vảy và chiên cho vàng. Sau đó cho rượu vào đảo qua, thêm gừng và nước nấu với lửa nhỏ. Khi cá chín, thêm cải cúc vào và nấu cho đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị và dùng ăn khi nóng. Ăn liên tục trong 10 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

-Trị ăn uống không tiêu, người yếu do mới khỏi bệnh

Nguyên liệu: Thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 3 lát và rau cải cúc 500g.

Cách chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, thái thịt và cải cúc, đem nấu thành canh. Khi chín, thêm gừng và nêm nếm gia vị, ăn với cơm khi còn nóng.

-Trị chứng tỳ vị hư khiến ăn uống không ngon

Nguyên liệu: Thịt cá lóc 50g, rau cải cúc 150g, hành, gừng, ngũ vị hương và gia vị.

Cách chế biến: Nấu canh, dùng ăn thường xuyên.

-Trị chứng chảy máu cam

Nguyên liệu: Gan lợn, gia vị, cà chua, hành vừa đủ và rau cải cúc 100g.

Cách chế biến: Rau cải cúc và gan lợn đem luộc. Dùng cà chua làm thành sốt để chấm ăn.

Minh Hoa (t/h)

Rau rẻ nhưng chớ chọn những loại rau này để ăn

Thứ 4, 06/03/2024 | 15:33
Đi chợ thấy những loại rau này bạn tuyệt đối không nên mua, dù có được bán giá rẻ.

Loại rau trông như "nắm cỏ", xưa rẻ bèo nay lên tầm đặc sản, giá 500 nghìn đồng/kg

Thứ 5, 29/02/2024 | 15:10
Loại rau này như nắm cỏ nhưng rất giàu dinh dưỡng, ngày xưa ví như rau cứu đói nay lên tầm đặc sản, giá 500 nghìn đồng/kg vẫn hút người mua.

Loại rau “nhà nghèo” có can xi gấp 9 lần nước hầm xương nay lên đời thành rau đặc sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:49
Không chỉ có hàm lượng canxi và sắt cao hơn cả thịt đỏ hay sữa, rau dền còn rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ và người già.

7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:00
Nhiều loại rau củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng chống tế bào ung thư nhưng ít người biết mà sử dụng.
Cùng chuyên mục

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:00
Loài đặc sản này thích sống trong môi trường tĩnh lặng. Thịt của chúng đặc biệt thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng khiến nhiều người thích mê.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
     
Nổi bật trong ngày

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bác sĩ người Nhật 61 tuổi trẻ như U30 nhờ bí quyết "không tốn một xu"

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:00
Một bác sĩ tim mạch 61 tuổi gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ như thanh niên 30 tuổi chỉ nhờ thói quen độc đáo tại nhà, khiến ai cũng ngỡ ngàng.